Các báo cáo về sự sụp đổ của đồng đô la bị phóng đại rất nhiều - Fxpro


Fxpro


Đồng đô la Mỹ giảm giá mạnh gần đây đã dẫn đến lo ngại rằng nó có thể mất vai trò là đồng tiền dự trữ chính trên toàn cầu. Xét cho cùng, ngoài việc Cục Dự trữ Liên bang nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ - điều có nguy cơ làm giảm giá trị của đồng tiền fiat quan trọng của thế giới hơn nữa - giá vàng và kỳ vọng lạm phát cũng đang tăng lên.

Tuy nhiên, để diễn giải Mark Twain, các báo cáo về sự sụp đổ sớm của đồng đô la đã được phóng đại rất nhiều. Sự suy yếu gần đây của đồng đô la được thúc đẩy bởi các yếu tố chu kỳ ngắn hạn. Về lâu dài, tình hình phức tạp hơn: đồng đô la có cả điểm mạnh và điểm yếu có thể làm suy giảm vị thế toàn cầu của nó theo thời gian.

Đứng đầu trong số các yếu tố tiêu cực ngắn hạn là tiền tệ siêu lỏng của Fed. chính sách. Với việc Hoa Kỳ kiếm tiền từ các khoản thâm hụt ngân sách ngày càng lớn, cách tiếp cận của Fed có vẻ phù hợp hơn so với hầu hết các ngân hàng trung ương lớn khác.

Đồng đô la có xu hướng suy yếu trong các giai đoạn rủi ro và ngược lại. Đó là lý do tại sao giá trị của nó đạt đỉnh trong thời kỳ hoảng loạn từ tháng 2 đến tháng 3 đối với COVID-19, và sau đó suy yếu từ tháng 4 trở đi khi tâm lý thị trường phục hồi.

Hơn nữa, việc Fed kích hoạt dòng hoán đổi tiền tệ với các ngân hàng trung ương khác đã làm giảm bớt tính thanh khoản kém của đồng đô la đã đẩy tỷ giá hối đoái cao hơn trước đó trong cuộc khủng hoảng. Giờ đây, một làn sóng đô la toàn cầu đang gây áp lực giảm giá lên đồng đô la Mỹ.

Đô la có thể mạnh lên
Ngay cả trong ngắn hạn, đồng đô la có thể mạnh trở lại nếu — như dữ liệu tăng trưởng toàn cầu mới nhất cho thấy — a Sự phục hồi hình chữ V dừng lại thành sự phục hồi hình chữ U do thiếu máu, chưa nói đến việc ngâm mình kép, nếu đợt đại dịch đầu tiên không được kiểm soát và đợt thứ hai giết chết sự phục hồi trước khi tìm thấy vắc-xin hiệu quả.

về lâu dài, nhiều yếu tố có thể duy trì sự thống trị toàn cầu của đồng đô la. Đồng đô la sẽ tiếp tục được hưởng lợi từ một hệ thống tỷ giá hối đoái linh hoạt trên diện rộng, các biện pháp kiểm soát vốn hạn chế và thị trường trái phiếu có tính thanh khoản sâu.

Hơn nữa, đơn giản là không có loại tiền tệ thay thế rõ ràng nào có thể phục vụ như một đơn vị tài khoản rộng rãi, phương tiện thanh toán và kho lưu trữ giá trị ổn định.

Hơn nữa, mặc dù có đại dịch, tốc độ tăng trưởng tiềm năng hàng năm của Hoa Kỳ, vào khoảng 2%, cao hơn so với hầu hết các các nền kinh tế gần 1%. Nền kinh tế Hoa Kỳ cũng vẫn năng động và có tính cạnh tranh trong nhiều ngành hàng đầu, chẳng hạn như công nghệ, công nghệ sinh học, dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tài chính tiên tiến, tất cả sẽ tiếp tục thu hút dòng vốn từ nước ngoài.

Nouriel Roubini cho biết các báo cáo về sự sụp đổ của đồng đô la đã được phóng đại rất nhiều, MarketWatch, ngày 25 tháng 8