Tại sao cuộc biểu tình trên thị trường chứng khoán 2020 có thể không kết thúc - Fxpro


Fxpro


Chỉ số S&P 500 đạt mức cao nhất mọi thời đại mới vào tuần trước. Đây không phải là lần đầu tiên thị trường chứng khoán giao dịch trong thời kỳ suy thoái. Nó đã xảy ra bốn lần trước đó, trong các cuộc suy thoái năm 1961, 1980, 1982 và 1991.

Trong tất cả những trường hợp đó, thị trường chứng khoán đã tăng hai con số 12 tháng sau đó (ngoại trừ năm 1980, thị trường chứng khoán tăng 7,7% một năm sau đó). Nếu lịch sử lặp lại, thị trường chứng khoán có thể tăng thêm trong một năm. Một điểm quan trọng cần lưu ý là trước đây, các mức cao nhất mọi thời đại mới đã đạt được vào cùng tháng suy thoái kinh tế kết thúc hoặc một năm sau đó.

Từ tháng 4 đến tháng 6, GDP thực tế đã giảm 32,9% so với quý trước. Đây là mức giảm hàng quý lớn nhất được ghi nhận đối với dữ liệu có từ năm 1947. Điều đó theo sau mức giảm 5% trong quý đầu tiên, chỉ bao gồm những tuần đầu tiên của đại dịch.

Goldman Sachs dự đoán rằng GDP quý 3 sẽ tăng vọt kỷ lục 25%, vì nền kinh tế được hưởng lợi từ các tiểu bang có thể mở cửa trở lại. Ngay cả với sự phục hồi này, GDP cuối năm vẫn sẽ giảm 4,6%. Mặc dù cuộc suy thoái của Hoa Kỳ có thể đã qua nhưng nó khác nhiều so với các cuộc suy thoái khác.

Về mặt kỹ thuật, cuộc suy thoái có thể đã kết thúc, nhưng sản lượng vẫn thấp hơn nhiều so với hồi đầu năm và tăng trưởng có thể không nhanh. Sản lượng sụt giảm nghiêm trọng đến mức có thể mất nhiều năm để trở lại mức hoạt động như chúng ta đã thấy vào cuối năm 2019. Đại dịch đã ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận của nền kinh tế.

Thực tế là chỉ số S&P 500 đã phục hồi thiệt hại do đại dịch phản ánh những hành động chưa từng có của các ngân hàng trung ương hơn là sức mạnh thực sự của nền kinh tế. Bằng cách hạ lãi suất xuống 0 và mua trái phiếu hàng nghìn tỷ đô la, Cục Dự trữ Liên bang đã thúc đẩy các nhà đầu tư đặt cược vào những cổ phiếu rủi ro.

Chỉ số S&P 500, bao gồm một số công ty giàu có và quyền lực nhất ở Mỹ. , tăng 4% từ đầu năm đến nay. Nhưng các doanh nghiệp nhỏ, ít có khả năng sống sót sau đại dịch, đang bị tụt hậu. Russell 2000 vốn hóa nhỏ vẫn giảm 7% trong năm. Nếu chúng ta có một cuộc suy thoái kép, thị trường chứng khoán có thể sẽ sụp đổ một lần nữa. Lịch sử có thể sẽ không lặp lại vào thời điểm này.

Tại sao Cuộc biểu tình của Thị trường Chứng khoán năm 2020 có thể còn lâu mới kết thúc, CCN, ngày 24 tháng 8