Đã đến lúc bắt đầu học hỏi từ Hàn Quốc - Fxpro


Fxpro


Vào ngày 11 tháng 8, OECD báo hiệu rằng họ sẽ điều chỉnh lại dự báo GDP thực tế (đã điều chỉnh theo lạm phát) năm 2020 của Hàn Quốc từ -1,2% lên -0,8%, tăng thêm tự tin rằng đất nước đang phát triển kinh tế tốt hơn bất kỳ thành viên nào khác của OECD. Trung bình, 37 quốc gia thành viên của nhóm được dự đoán sẽ trải qua mức thu hẹp GDP thực tế là 7,6%.

Vào cuối tháng 1, nước này đã trở thành một trong những quốc gia đầu tiên báo cáo các ca nhiễm COVID-19 bên ngoài Trung Quốc, và nguy cơ bùng phát dịch lớn không thấp hơn bất kỳ nơi nào khác. Nhưng không giống như Ý - một nạn nhân ban đầu khác - Hàn Quốc đã ngăn chặn được một đợt đại dịch gây rối loạn trên toàn quốc, thỉnh thoảng có những đợt bùng phát khi chúng phát sinh. Hơn nữa, trong chừng mực mà dự báo của OECD là đúng, thì sự thu hẹp của Hàn Quốc vào năm 2020 chẳng là gì so với những gì đất nước này đã trải qua sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997-98.

Vào giữa tháng 3, nhiều nhà bình luận có uy tín đã tập trung vào thực tế là Vương quốc Anh chỉ sau Ý hai tuần, hầu như không đề cập đến Hàn Quốc. Trong trường hợp này, cả Ý và Anh đều trải qua những cuộc khủng hoảng đặc biệt sâu sắc, so với các nước khác. Tại sao Hàn Quốc - một quốc gia thương mại lớn - lại quản lý vi rút coronavirus trong tiểu thuyết tốt hơn nhiều và những bài học ban đầu nào có thể được rút ra từ kinh nghiệm của nó?

Tôi kinh hãi giữa việc viết và xuất bản bài bình luận đó , Hàn Quốc đã bắt đầu trải qua đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên. Tôi sợ rằng những sự kiện trên mặt đất sẽ sớm bác bỏ mọi lời khen ngợi của tôi dành cho đất nước. Nhưng tôi không nên lo lắng. Gần sáu tháng sau, rõ ràng là Hàn Quốc một lần nữa lại trắng án tốt.

Nói rộng hơn, Hàn Quốc đã trở thành hình mẫu cho các quốc gia khác vì hai lý do đơn giản. Thứ nhất, trong hơn 40 năm qua, đây là nền kinh tế “đang phát triển” hoặc “mới nổi” duy nhất có quy mô trung bình đến lớn (theo dân số) đã tăng thu nhập bình quân đầu người của mình ngang bằng với các nền kinh tế tiên tiến. Khi tôi tham gia lực lượng lao động vào đầu những năm 1980, trung bình Hàn Quốc giàu có ngang với hầu hết các nước châu Phi. Ngày nay, nước này giàu có ngang với Tây Ban Nha.

Thứ hai, Hàn Quốc không chỉ phát triển; nó cũng đã leo lên nấc thang kinh tế bằng cách đón nhận công nghệ. Khi còn là Nhà kinh tế trưởng tại Goldman Sachs, tôi đã chủ trì việc lập chỉ số phát triển bền vững cho hơn 180 quốc gia. Chúng tôi nhận thấy rằng, ngoài việc xếp hạng trong số mười nước hàng đầu về hầu hết các chỉ số, Hàn Quốc đạt điểm đặc biệt cao về các biện pháp áp dụng và phổ biến công nghệ - thậm chí cao hơn cả Mỹ.

Hàn Quốc rất cởi mở với thương mại thế giới và nó báo cáo dữ liệu thương mại của mình vào ngày đầu tiên của mỗi tháng. Dữ liệu cho tháng 7 cho thấy hoạt động xuất khẩu của nó đã được cải thiện đáng kể (có nghĩa là nó không giảm mạnh như những tháng trước đó).

Sự cải thiện này có thể là một điềm báo cho những gì đang chờ đợi nền kinh tế toàn cầu khi nó phục hồi sau sự sụp đổ lịch sử. Nhưng rõ ràng đây là một dấu hiệu khác cho thấy Hàn Quốc đã quản lý tốt cuộc khủng hoảng, đặc biệt là so với những biểu hiện lố bịch của sự can đảm, chối bỏ và bất tài ở một số nền kinh tế tiên tiến trên thế giới. Đã đến lúc mọi người nên bắt đầu học hỏi từ Hàn Quốc.

Hàn Quốc trở lại Top một lần nữa, Project-Syndicate, 20 tháng 8