Bitcoin và Libra có thể tìm thấy vị trí trong thế giới tiền tệ kỹ thuật số của các ngân hàng trung ương - Fxpro


Fxpro


Tiền điện tử bitcoin và Libra được Facebook hậu thuẫn có thể đóng một vai trò nào đó trong một thế giới mà các ngân hàng trung ương trên toàn cầu bắt đầu phát hành tiền kỹ thuật số của riêng họ, một cựu giám đốc ngân hàng trung ương hàng đầu nói với CNBC “Beyond the Valley ”podcast. Trong khi cả hai đều bị chỉ trích, Raghuram Rajan, cựu thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, nói rằng hai loại tiền kỹ thuật số có thể có chỗ đứng khi các ngân hàng trung ương bước vào cuộc cạnh tranh.

Trong khi ý tưởng này vẫn đang được tranh luận, các ngân hàng trung ương có thể sẽ phát hành các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang thực hiện thí điểm trong khi các ngân hàng trung ương khác đang cân nhắc xem có nên phát hành tiền riêng của họ hay không.

Bitcoin là một loại tiền điện tử “phi tập trung”, nghĩa là nó không có cơ quan trung ương quản lý việc phát hành, không giống như tiền pháp định. Libra có cách tiếp cận tập trung hơn. Đây là một dự án được đề xuất bởi một tập đoàn các công ty do Facebook đứng đầu vào năm ngoái. Nhưng Libra đã bị các cơ quan quản lý chỉ trích nặng nề, đặc biệt là vì mối quan hệ với Facebook và hồ sơ dữ liệu mờ ám của nó.

Ý tưởng là để Libra trở thành một cái gọi là "đồng tiền ổn định" sẽ được hỗ trợ bởi một rổ tiền tệ toàn cầu. Điều đó sẽ giữ cho giá trị của nó ổn định trái ngược với sự biến động đã thấy trong bitcoin. Libra đã thu nhỏ một số tham vọng của mình. Đầu năm nay, Hiệp hội Libra đã nộp đơn để được các cơ quan quản lý chấp thuận phát hành một loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi một loại tiền tệ. Điều đó có nghĩa là đồng tiền kỹ thuật số của tập đoàn có thể tương đương với đồng euro hoặc đô la Mỹ chẳng hạn.

Rajan nói rằng bitcoin là một "tài sản đầu cơ" chứ không phải là một tài sản được sử dụng cho các giao dịch trên quy mô lớn . Ông cho biết các nhà đầu tư thường đổ xô vào bitcoin khi các tài sản truyền thống như trái phiếu kém hấp dẫn hơn.

“Theo nghĩa đó, bitcoin hơi giống vàng, trên thực tế, vàng có một số giá trị bởi vì chúng ta coi trọng nó. đồ trang sức, nhưng bitcoin thì bạn thậm chí không thể làm được điều đó. Tuy nhiên, nó có giá trị bởi vì những người khác nghĩ rằng nó có giá trị, ”Rajan nói.

“ Mặt khác, Libra đang cố gắng tạo ra một loại tiền tệ được sử dụng để giao dịch. Và đó, toàn bộ ý tưởng không phải là giữ nó như một tài sản đầu cơ làm tăng giá trị… mà hãy sử dụng nó cho các giao dịch. Vì vậy, giá trị cơ bản cuối cùng sẽ đến từ các ngân hàng trung ương, họ sẽ bảo toàn giá trị, không phải của Libra mà là thứ mà Libra có thể được trao đổi thành, ”ông nói thêm.

Một trong những thách thức với các loại tiền kỹ thuật số là lượng dữ liệu đi kèm với chúng. “Bạn có tin tưởng ngân hàng trung ương nhiều với các chi tiết về mọi giao dịch bạn thực hiện không? Chính phủ có nên biết không? Vẻ đẹp của tiền mặt trong tay chúng ta là nó vô danh. Ngay cả khi bạn không làm điều gì đó bất hợp pháp, bạn cũng không muốn chính phủ nhìn thấy mọi thứ bạn làm ", Rajan nói.

" Chúng tôi cần một số loại quy tắc toàn cầu rộng hơn của trò chơi. Các quốc gia sẽ làm gì với dữ liệu thu thập từ nước ngoài về những người sử dụng tiền tệ của họ? Làm thế nào để bạn đảm bảo rằng có các biện pháp bảo vệ thông thường khi sử dụng đó? Nếu ai đó sử dụng ngoại tệ kỹ thuật số để mua một số dịch vụ có thể gây tổn hại cho họ, thì họ có thể chịu trách nhiệm về hoạt động gián điệp và tống tiền, v.v.? Và đó là những mối quan tâm không hề xa vời trong thế giới ngày nay ", Rajan nói với CNBC.

Trong một thế giới mà các ngân hàng trung ương phát hành tiền kỹ thuật số, bitcoin và Libra có thể tìm được chỗ đứng, CNBC, ngày 20 tháng 8