Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thúc đẩy quyền thăm dò dầu khí - Fxpro


Fxpro


Tranh chấp ngày càng gia tăng ở Đông Địa Trung Hải về quyền thăm dò dầu khí trên biển đã khiến căng thẳng bùng phát giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, với một chuyên gia khu vực mô tả tình hình là “nguy hiểm nhất " trong những năm. Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, cả hai thành viên của NATO, đang tranh cãi về các tuyên bố cạnh tranh về trữ lượng năng lượng ở vùng biển Đông Địa Trung Hải đang tranh chấp.

Các quốc gia và vùng lãnh thổ của khu vực này bao gồm Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Cyprus, Syria, Liban, Jordan, Israel, Palestine, Ai Cập và Libya. Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ đã cử tàu khảo sát Oruc Reis, được các tàu chiến hộ tống, tiến hành nghiên cứu địa chấn trên lãnh thổ mà cả Ankara và Athens đều tuyên bố chủ quyền. Con tàu được thiết lập để tiếp tục tìm kiếm nguồn dự trữ năng lượng tiềm năng cho đến ngày 23 tháng 8.

Hy Lạp, thành viên EU, đã buộc Thổ Nhĩ Kỳ dừng hoạt động “bất hợp pháp”, với việc bế tắc thậm chí dẫn đến một vụ va chạm nhỏ giữa hai khinh hạm hồi đầu tháng. Pháp cũng đã vào cuộc để chỉ trích các hành động khiêu khích "đáng lo ngại" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Tuy nhiên, Ankara cho biết họ sẽ không lùi bước trong việc bảo vệ "quyền" của mình và kể từ đó đã tuyên bố một tàu tập trận riêng sẽ tìm kiếm khí đốt tự nhiên trong vùng biển. ngoài khơi đảo Síp trong những tuần tới.

Một cuộc họp thượng đỉnh khẩn cấp của các bộ trưởng Liên minh châu Âu vào tuần trước đã khiến Đại diện cấp cao của Liên minh Châu Âu Josep Borrell cảnh báo rằng mối quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ “xấu đi nghiêm trọng” đã ảnh hưởng đến toàn khối “vượt ra ngoài Đông Địa Trung Hải. ”

Vào tháng 1 năm 2019, bảy bộ trưởng năng lượng đã ký một thỏa thuận thành lập Diễn đàn Khí đốt Đông Địa Trung Hải. Nó bao gồm Hy Lạp, Síp, Israel, Ai Cập, Jordan, Ý và lãnh thổ Palestine. Thổ Nhĩ Kỳ là một cái tên vắng mặt đáng chú ý trong nhóm, được cho là do những gì đã được mô tả vào thời điểm đó là một chiến dịch khoan khí đốt “tích cực” trong khu vực.

Thổ Nhĩ Kỳ 'sẽ không né tránh' những căng thẳng âm ỉ
Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ ước tính vào năm 2010 rằng trung bình 1,7 tỷ thùng dầu có thể thu hồi và 3,5 nghìn tỷ mét khối khí có thể thu hồi được có thể được tìm thấy ở tỉnh Levant của Đông Địa Trung Hải. Lưu vực Levant nằm phần lớn trong vùng biển của Síp và Israel ở Đông Địa Trung Hải.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không né tránh việc tăng gấp đôi chiến lược Đông Địa Trung Hải của mình,” Emre Peker, Giám đốc khu vực châu Âu về tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group. , nói với CNBC qua điện thoại.

“Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng leo thang vì họ có đủ khả năng để làm như vậy với Síp và họ có đủ khả năng làm như vậy với Hy Lạp. Hiện tại, nước này cũng có thể đủ khả năng để làm như vậy với Pháp vì nước này biết rằng Pháp không có sự hậu thuẫn về thể chế từ EU hoặc Berlin để có lập trường diều hâu hơn, ”Peker lập luận.

Thổ Nhĩ Kỳ theo đuổi trữ lượng dầu và khí đang tranh chấp có sự phân chia 'vượt xa' khu vực, CNBC, ngày 18 tháng 8