Quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới báo cáo khoản lỗ 21 tỷ đô la - Fxpro


Fxpro


Quỹ hưu trí khổng lồ của Na Uy - quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất trên thế giới - đã báo cáo lợi nhuận âm trong nửa đầu năm vào thứ Ba, với lý do "những biến động lớn" trên thị trường chứng khoán. Quỹ Hưu trí Chính phủ Toàn cầu cho biết họ đã trả lại -3,4% trong sáu tháng đầu năm 2020, tương đương -188 tỷ kroner (- 21,3 tỷ USD).

“Có những biến động lớn trên thị trường chứng khoán trong giai đoạn này. Một năm bắt đầu với sự lạc quan, nhưng triển vọng của thị trường chứng khoán nhanh chóng thay đổi khi virus Corona bắt đầu lây lan trên toàn cầu ”, Phó Giám đốc điều hành của Norges Bank Investment Management Trond Grande cho biết trong một tuyên bố.

Tổng thị trường của quỹ giá trị tại thời điểm cuối 6 tháng là 10,4 nghìn tỷ kroner, với 69,6% đầu tư vào cổ phiếu, 27,6% vào thu nhập cố định và 2,8% vào bất động sản chưa niêm yết. Các khoản đầu tư cổ phiếu của nó giảm -6,8% và bất động sản của nó quay trở lại -1,6% trong nửa đầu năm, mặc dù các khoản đầu tư có thu nhập cố định của nó tăng 5,1%.

Quỹ Na Uy cho biết họ đã thấy lợi nhuận âm ở hầu hết các thị trường thông qua đến cuối tháng 6, với cổ phiếu Bắc Mỹ, chiếm gần 44% danh mục vốn chủ sở hữu, giảm 2,6% trong giai đoạn này.

Chứng khoán châu Âu quay trở lại -11,7% trong nửa đầu năm 2020 và chiếm tỷ trọng cho 31,6% vốn cổ phần của quỹ.

Cổ phiếu ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã quay trở lại -4,6% và chiếm 23% các khoản đầu tư vào cổ phiếu của quỹ. Trong khi đó, các thị trường mới nổi trở lại -7,3% và chiếm 11,5% danh mục đầu tư.

Cổ phiếu dầu khí là nhóm có hoạt động kém nhất trong nửa đầu năm, với mức -33,1%. Quỹ cho biết: “Điều này chủ yếu là do giá dầu trượt dốc trong quý đầu tiên do nhu cầu yếu do đại dịch và sự gia tăng nguồn cung từ Ả Rập Xê-út.

Ngược lại, cổ phiếu công nghệ là cổ phiếu có hoạt động tốt nhất trong kỳ với mức lợi nhuận tích cực là 14,2%. "Nhu cầu mạnh mẽ về các giải pháp trực tuyến cho làm việc, giáo dục, mua sắm và giải trí do đại dịch coronavirus đã góp phần vào sự trở lại mạnh mẽ này", nó nói thêm.

Quỹ tài sản có chủ quyền lớn nhất thế giới báo cáo khoản lỗ 21 tỷ đô la sau 'biến động' đầu tiên nửa năm, CNBC, ngày 18 tháng 8