Nga: Phương Tây đang cố gắng 'chiêu dụ' các nhà khoa học của họ vì vắc xin - Fxpro


Fxpro


Người đứng đầu cơ quan phát triển vắc-xin của Nga đã tuyên bố rằng các cơ quan nghiên cứu phương Tây đang tìm cách "chiêu dụ" các nhà khoa học của họ đến làm việc cho họ.

Alexander Gintsburg bị cáo buộc rằng nỗ lực săn trộm các nhà khoa học từ Nga đến làm việc ở châu Âu và Mỹ đã không thành công. Gintsburg là người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Quốc gia Gamaleya, nơi đã phát triển vắc-xin coronavirus của Nga đã được phê duyệt vào tuần trước.

“Các nhà nghiên cứu của chúng tôi đã làm việc tại Viện Gamaleya trong mười năm… Bất kỳ người Mỹ nào hay trường đại học Châu Âu chỉ có thể mơ ước có những nhà nghiên cứu như vậy. Và họ đang tìm cách dụ họ đi. Nhưng họ sẽ không thể làm được, ”Gintsburg nói với kênh truyền hình Rossiya-1 hôm Chủ nhật, hãng thông tấn Nga Tass đưa tin. Gintsburg không đưa ra bằng chứng nào cho tuyên bố của mình, cũng như không đề cập đến bất kỳ tổ chức cụ thể nào.

Nga đã đăng ký vắc-xin coronavirus vào ngày 11 tháng 8, trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm như vậy. Tuy nhiên, vắc xin mới chỉ trải qua giai đoạn 1 và 2 thử nghiệm lâm sàng với một số lượng hạn chế người tham gia. Nga cho biết các thử nghiệm giai đoạn 3 trên một nhóm người lớn hơn sẽ bắt đầu vào tháng 8.

Các quan chức y tế phương Tây phản ứng với việc Nga công bố vắc-xin với sự hoài nghi và lo lắng, đồng thời đặt câu hỏi về tính hiệu quả và an toàn của vắc-xin vì không có dữ liệu về kết quả của các thử nghiệm lâm sàng đã được công bố. Nga bác bỏ lời chỉ trích đó, khi một quan chức Nga nói với CNBC rằng “một số phương tiện truyền thông Hoa Kỳ và người dân Hoa Kỳ” đang tiến hành “cuộc chiến thông tin lớn” chống lại vắc-xin.

Nga phủ nhận rằng đây là một phần của “cuộc chạy đua vũ trang ”Để phát triển một loại vắc-xin, nói rằng họ muốn hợp tác với các quốc gia khác. Tuy nhiên, việc nước này cấp bách đăng ký một loại vắc xin và tuyên bố sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt vào tháng 9, cho thấy thái độ cạnh tranh khi phát triển vắc xin coronavirus.

Ngay cả tên vắc xin của Nga, “ Sputnik V, ”đưa ra cái gật đầu với vệ tinh đầu tiên trên thế giới do Nga phóng vào năm 1957 trong cuộc chạy đua vào không gian thời Chiến tranh Lạnh.

Giám đốc vắc xin của Nga tuyên bố phương Tây đang cố gắng 'dụ' các nhà khoa học của họ, CNBC , Ngày 17 tháng 8