Tổng thống Belarus vẫn thách thức - Fxpro


Fxpro


Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã bác bỏ lời kêu gọi từ bỏ sau cuộc bầu cử lại đang gây tranh cãi của ông, cảnh báo rằng nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ sẽ "diệt vong như một nhà nước" nếu nó bị buộc phải lặp lại bỏ phiếu.

Những người biểu tình đối lập đã xuống đường trong ngày thứ tám liên tiếp của cuộc biểu tình chống chính phủ vào Chủ nhật, yêu cầu rời đi của nhà lãnh đạo độc tài đang được lôi kéo của đất nước.

Nó diễn ra khi sự tức giận gia tăng trước các báo cáo về bạo lực của cảnh sát và cáo buộc gian lận bầu cử và gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9 tháng 8.

Lukashenko, người nắm quyền từ năm 1994, tuyên bố giành chiến thắng vang dội trong cuộc bỏ phiếu mang lại cho ông nhiệm kỳ thứ sáu tại vị và bác bỏ các cáo buộc gian lận.

“Cho đến khi bạn giết tôi, sẽ không có cuộc bầu cử nào khác”. Lukashenko nói với các công nhân tại một nhà máy máy kéo hôm thứ Hai, Reuters re được đưa ra, trích dẫn nguồn truyền thông độc lập địa phương Tut.by.

Kết quả chính thức cho thấy anh ta nhận được khoảng 80% phiếu bầu vào đầu tháng này, trong khi ứng cử viên đối lập chính Svetlana Tikhanovskaya, 37 tuổi, được cho là nhận được khoảng 10%. của cuộc bỏ phiếu.

Phe đối lập kêu gọi tổng đình công từ thứ Hai. Nó xảy ra sau khi hàng nghìn công nhân tại các nhà máy do nhà nước kiểm soát, cơ sở hỗ trợ truyền thống cho Lukashenko, đã đình công vào cuối tuần trước.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Đức Olaf Sholz mô tả Lukashenko là một "nhà độc tài" đã thua sự ủng hộ của cử tri, cảnh báo Matxcơva can thiệp để ủng hộ một tổng thống “không còn tính hợp pháp nữa.”

Tổng thống Belarus vẫn bất chấp sau cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử đất nước, tình hình NATO 'giám sát chặt chẽ', CNBC, ngày 17 tháng 8