Thặng dư thương mại khu vực đồng Euro tăng mạnh khi nhập khẩu giảm, GDP và việc làm giảm kỷ lục - Fxpro


Fxpro


Thặng dư thương mại của khu vực đồng euro với phần còn lại của thế giới tăng vọt trong tháng 6 lên 21,2 tỷ euro (25 tỷ đô la) do sự sụt giảm nhập khẩu hàng hóa của khối vượt qua sự sụt giảm xuất khẩu trong bối cảnh sự sụt giảm toàn cầu về thương mại do đại dịch COVID-19.

Khối cũng chịu sự sụt giảm lớn nhất từng được ghi nhận về việc làm trong quý II, cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu Eurostat cho biết. Cơ quan này cũng xác nhận sự sụt giảm kỷ lục trong tổng sản phẩm quốc nội của khối trong quý trước, giảm 12,1% so với ba tháng đầu năm.

Eurostat hôm thứ Sáu cho biết thặng dư thương mại tháng 6 lớn hơn mức đó. đăng trước đó một năm khi khối có số dư dương 19,4 tỷ euro. Số liệu này cũng đánh bại kỳ vọng của thị trường về thặng dư 12,6 tỷ euro.

Mức thặng dư lớn hơn gấp đôi so với mức ghi nhận vào tháng 5 khi khối có số dư dương 9,4 tỷ euro.

Sự cải thiện so với cùng kỳ năm ngoái là do nhập khẩu giảm 12,2%, bù lại mức giảm 10% trong xuất khẩu, Eurostat ước tính. Từ tháng 1 đến tháng 6, xuất khẩu của khối sang phần còn lại của thế giới giảm 12,7% xuống khoảng 1 nghìn tỷ euro so với cùng kỳ năm 2019. Nhập khẩu giảm 12,9% xuống 929 tỷ euro. Thương mại giữa các nước trong khu vực đồng euro đã giảm 13,6% xuống còn 869 tỷ euro.

19 quốc gia của khối tiền tệ cũng giao dịch với nhau ít hơn nhiều. Trong tháng 6, họ đã trao đổi hàng hóa trị giá 150,6 tỷ euro, giảm 7,3% so với cùng tháng năm ngoái.

EU lớn hơn, bao gồm 27 quốc gia, cũng đã công bố thặng dư 20,7 tỷ euro trong tháng 6. gây ra bởi sự sụt giảm nhập khẩu nhiều hơn xuất khẩu.

Trong số ba đối tác thương mại hàng đầu, EU đã giảm thương mại chủ yếu với Anh, quốc gia đã rời khỏi EU vào ngày 31 tháng 1. Cơ quan này xác nhận ước tính mà họ đưa ra vào tháng 7 31 trong số GDP của khu vực đồng euro giảm kỷ lục trong quý thứ hai, mức sâu nhất kể từ khi chuỗi thời gian bắt đầu vào năm 1995.

Công bố mới về GDP dựa trên dữ liệu từ 13 trong số 19 quốc gia khu vực đồng euro, bao gồm tất cả những cái lớn. Bản phát hành trước đó bao gồm dữ liệu từ 10 tiểu bang. Mức giảm kỷ lục trùng hợp với việc khóa coronavirus mà nhiều nước trong khu vực đồng euro bắt đầu giảm bớt chỉ từ tháng 5.

Thặng dư thương mại của khu vực đồng Euro tăng lên khi nhập khẩu giảm, GDP và việc làm giảm kỷ lục, Reuters, ngày 14 tháng 8