Cơn sốt vàng tại chợ Thổ Nhĩ Kỳ là bài kiểm tra niềm tin đối với đồng lira thấp kém - Fxpro


Fxpro


Hasan Ayhan đã làm theo hướng dẫn của vợ vào tuần trước và lấy tiền tiết kiệm của họ để mua vàng tại Grand Bazaar của Istanbul khi người Thổ Nhĩ Kỳ kiếm được số vàng trị giá 7 tỷ USD chỉ trong một hai tuần. Với những ký ức về cuộc khủng hoảng tiền tệ làm rung chuyển nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ chỉ hai năm trước đây vẫn còn hiện hữu trong tâm trí anh, viên cảnh sát đã nghỉ hưu nằm trong số những người an toàn khi xếp hàng trong khu chợ có mái che rộng lớn của thành phố, nơi một màn hình cho thấy giá vàng tăng bởi một người Thổ Nhĩ Kỳ. lira ($ 0,1366) chỉ trong 10 phút.

Một ngày sau khi Ayhan mua vàng của mình vào ngày 6 tháng 8, đồng lira đã chạm ngưỡng mức thấp trong lịch sử và vẫn duy trì ở mức thấp kể từ đó, gây lo ngại rằng dự trữ của Thổ Nhĩ Kỳ đã cạn kiệt nghiêm trọng do các biện pháp can thiệp thị trường, vốn đang có dấu hiệu cạn kiệt.

Người Thổ Nhĩ Kỳ theo truyền thống sử dụng vàng để tiết kiệm và có thể còn nhiều Mehmet Ali Yildirimturk, phó giám đốc hiệp hội các cửa hàng vàng ở Istanbul, cho biết 5.000 tấn trong số đó “nằm dưới nệm”, với số lượng tăng thêm sau đợt mua gần đây, Mehmet Ali Yildirimturk, phó giám đốc hiệp hội các cửa hàng vàng ở Istanbul, cho biết. tại Grand Bazaar cho biết hầu như không có ai đến bán đồ trang sức bằng vàng của họ. Chỉ có người mua.

Trong ba tuần qua, khi lực bán nắm giữ đồng lira, tỷ lệ nắm giữ tài sản cứng như đô la và vàng trong nước đã tăng 15 tỷ USD lên mức kỷ lục gần 220 tỷ USD.

Không có bằng chứng nào cho thấy mọi người sắp rút tiền tiết kiệm từ ngân hàng và tuần này đồng lira dao động quanh mức 7,3 so với đồng đô la, mặc dù đồng lira vẫn nằm trong số những đồng tiền có hoạt động kém nhất ở thị trường mới nổi trong năm nay.

Nhu cầu đã giảm bớt kể từ khi người Thổ Nhĩ Kỳ rút khoảng 2 tỷ USD tiền mặt cứng từ các ngân hàng của họ trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, trong đó lệnh khóa được áp dụng và đồng lira chạm mức thấp cuối cùng, theo dữ liệu tiền giấy của ngân hàng trung ương.

Các nhà phân tích nói rằng nếu Ankara không thể tăng niềm tin vào đồng tiền, vốn đã giảm gần 20% trong năm nay, thì Thổ Nhĩ Kỳ nhập khẩu nhiều có nguy cơ lạm phát và thậm chí là khủng hoảng cán cân thanh toán sẽ làm trầm trọng thêm hậu quả từ cuộc khủng hoảng coronavirus.

Các nhà đầu tư nước ngoài hiện chỉ có cổ phần nhỏ trong tài sản của Thổ Nhĩ Kỳ, họ cho rằng chìa khóa cho Tổng thống Tayyip Chính phủ của Erdogan đang thuyết phục người Thổ Nhĩ Kỳ và các doanh nghiệp địa phương ngừng chuyển sang sự ổn định được nhận thức của đô la và vàng.

Đến lượt nó, tổng bộ đệm ngoại hối của ngân hàng đã giảm gần một nửa trong năm nay xuống dưới 47 tỷ đô la, mức thấp nhất trong nhiều năm.

Cơn sốt vàng tại chợ Thổ Nhĩ Kỳ là bài kiểm tra lòng tin đối với đồng lira giá rẻ, Reuters, ngày 14 tháng 8