Đồng lira đang giảm mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ có thể còn giảm nữa - Fxpro


Fxpro


Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã mất giá nhanh chóng kể từ đầu năm, gần đây đã ghi nhận mức yếu nhất từ ​​trước đến nay so với đồng đô la, nhưng các nhà phân tích cho rằng rủi ro vẫn nghiêng về phía giảm.

Chỉ hai năm sau cuộc khủng hoảng tiền tệ cuối cùng của nó, đồng lira đã đổi chủ ở mức hơn 7,31 đô la vào thứ Năm, với đồng bạc xanh đã tăng hơn 23% so với tính đến thời điểm hiện tại.

Trung tâm của sự suy yếu của đồng tiền này là các động thái chính sách tài khóa và tiền tệ khác thường của Thổ Nhĩ Kỳ và tính độc lập của ngân hàng trung ương (TCMB) ngày càng giảm. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan đã sa thải cựu thống đốc Murat Cetinkaya vào tháng 7 năm ngoái trong tranh chấp về lãi suất cao, dẫn đến một chu kỳ nới lỏng tích cực từ lãi suất 24% xuống 8,25% trong năm qua.

Chính phủ từ lâu đã can thiệp để ổn định tiền tệ, nhưng hiện phải đối mặt với lỗ hổng tài chính bên ngoài, dự trữ hạn chế, triển vọng lạm phát xấu đi và tiền gửi ngoại tệ tăng trong nước, tất cả những điều này dự kiến ​​sẽ gây thêm áp lực giảm giá.

Goldman Sachs đã tăng ba -Triển vọng USD /TRY tháng lên 7,75, nhưng cho biết định hướng trung và dài hạn sẽ phụ thuộc vào đường lối chính sách.

Các nhà phân tích nhìn chung nhận thấy việc tăng lãi suất là cần thiết để ngăn chặn tình trạng chảy máu, nhưng sự phản đối kiên quyết của Erdogan có thể chứng minh một điểm gắn bó. Ash gợi ý rằng vào năm 2018, Erdogan có khả năng sẽ chỉ đồng ý tăng lãi suất cơ bản nếu đồng lira rơi tự do.

Đồng lira đang giảm mạnh của Thổ Nhĩ Kỳ có thể còn giảm nữa, theo CNBC, ngày 13 tháng 8