Trung Quốc còn lâu mới đạt được cam kết thương mại ‘giai đoạn một’ với Mỹ - Fxpro


Fxpro


Theo báo cáo, Mỹ và Trung Quốc sẽ xem xét tiến độ của thỏa thuận thương mại “giai đoạn một” vào cuối tuần này - khoảng sáu tháng sau khi thỏa thuận có hiệu lực. Thỏa thuận đã tạm dừng một cuộc chiến thương mại gây tổn hại - liên quan đến việc áp thuế trả đũa lên hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la - giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới bắt đầu từ năm 2018.

Ngoài những điều khác, thỏa thuận giai đoạn một nhằm giải quyết những lo ngại về cáo buộc trộm cắp tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ cưỡng bức của Trung Quốc. Tuy nhiên, trọng tâm của thỏa thuận là Trung Quốc cam kết mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ trong các năm 2020 và 2021 kể từ khi họ mua vào năm 2017.

Ngay cả trước khi thỏa thuận được ký kết, một số chuyên gia cho biết. Việc Trung Quốc tăng mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ với số lượng đó là không thực tế. Nghĩa vụ đó thậm chí còn trở nên khó đáp ứng hơn khi dịch coronavirus bùng phát dẫn đến nhu cầu của Trung Quốc giảm mạnh.

Theo Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, Trung Quốc nên mua tổng cộng 142,7 tỷ USD hàng hóa của Mỹ vào cuối năm. của năm nay, theo thỏa thuận theo thỏa thuận, nếu được đo lường bằng cách sử dụng dữ liệu xuất khẩu của Hoa Kỳ. Sử dụng dữ liệu nhập khẩu chính thức của Trung Quốc, việc mua các sản phẩm này của Bắc Kinh trong năm nay sẽ lên tới 172,7 tỷ USD.

Nhưng trong nửa đầu năm 2020, Trung Quốc đã mua ít hơn một phần tư số lượng - lượng sản phẩm của Mỹ trong năm dựa trên cả hai bộ thống kê, dữ liệu do PIIE tổng hợp cho thấy. Tổ chức nghiên cứu cho biết dữ liệu không bao gồm việc Trung Quốc mua các dịch vụ của Mỹ vì những dịch vụ này không được báo cáo hàng tháng.

3 biểu đồ cho thấy Trung Quốc còn lâu mới đạt được cam kết thương mại 'giai đoạn một' đối với US, CNBC, ngày 13 tháng 8