IEA nhận thấy nhu cầu dầu thấp hơn vào năm 2020, 2021 - Fxpro


Fxpro


Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã hạ dự báo nhu cầu dầu toàn cầu lần đầu tiên trong vài tháng vào thứ Năm, vì số lượng nhiễm khuẩn Covid-19 vẫn ở mức cao và trong bối cảnh sự suy yếu liên tục của lĩnh vực hàng không.

Trong một báo cáo hàng tháng được theo dõi chặt chẽ, IEA cho biết hiện họ nhận thấy nhu cầu dầu toàn cầu cho năm 2020 là 91,1 triệu thùng /ngày, phản ánh mức giảm 8,1 triệu thùng /ngày so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo sửa đổi này thấp hơn 140.000 thùng /ngày so với dự báo trước đó của IEA.

Cơ quan này cũng điều chỉnh giảm ước tính nhu cầu dầu toàn cầu năm 2021 xuống 240.000 thùng /ngày xuống 97,1 triệu thùng /ngày, với nhu cầu nhiên liệu máy bay được xác định như là "nguồn chính" của điểm yếu. Báo cáo được đưa ra ngay sau khi các công ty dầu khí lớn nhất thế giới báo cáo lỗ lịch sử trong quý thứ hai do các biện pháp khóa coronavirus dẫn đến một cú sốc nhu cầu chưa từng có trên thị trường năng lượng.

Đầu năm nay, Giám đốc điều hành IEA Fatih Birol nói các phóng viên cho rằng năm 2020 có thể sẽ là năm tồi tệ nhất trong lịch sử thị trường dầu mỏ.

Giá dầu thô Brent giao sau chuẩn quốc tế được giao dịch ở mức 45,29 USD vào sáng thứ Năm, thấp hơn 0,3%, trong khi hợp đồng tương lai Trung cấp Tây Texas của Mỹ đứng giá ở mức 42,52 đô la, giảm khoảng 0,4%. Giá dầu đã giảm hơn 25% tính đến thời điểm hiện tại.

Đại dịch đã 'phủ bóng đen' lên nhu cầu dầu mỏ
Sự bùng phát coronavirus đã "phủ bóng đen" lên nhu cầu dầu mỏ, IEA cho biết trong báo cáo thị trường dầu của mình.

Cơ quan năng lượng có trụ sở tại Paris cho biết hàng không và vận tải, cả hai thành phần thiết yếu của việc tiêu thụ dầu, tiếp tục gặp khó khăn sau đại dịch.

Nó ước tính hoạt động hàng không, được tính bằng km hành khách, đã giảm khoảng 2/3 so với mức bình thường trong tháng 7, thường là một trong những tháng cao điểm về giao thông hàng không.

Trong khi đó, dữ liệu di chuyển trong tháng 7 cho thấy nhu cầu nhiên liệu vẫn thấp hơn định mức theo mùa ở Châu Âu và Bắc Mỹ. IEA cho biết những con số tương tự còn “tồi tệ hơn nhiều” ở những khu vực mà vi rút đang tiếp tục lây lan nhanh chóng, nêu bật Mỹ Latinh và Ấn Độ là hai ví dụ.

IEA cho biết nguồn cung dầu toàn cầu dường như sẽ giảm 7,1 triệu thùng /ngày vào năm 2020 và tăng 1,6 triệu thùng /ngày vào năm tới. Nó nói thêm rằng nguồn cung dầu đã tăng 2,5 triệu thùng /ngày đạt 90 triệu thùng /ngày vào tháng 7, sau khi ông hoàng của OPEC là Ả Rập Xê-út chấm dứt việc cắt giảm sản lượng tự nguyện, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất đã vượt mục tiêu OPEC + và sản lượng của Mỹ bắt đầu phục hồi.

IEA nhận thấy nhu cầu dầu thấp hơn vào năm 2020, 2021 do sự gia tăng của các trường hợp coronavirus và khả năng di chuyển bị đình trệ, CNBC, ngày 13 tháng 8