Ngân hàng Anh giữ lãi suất ổn định, nhưng còn sự phục hồi kinh tế thì sao? - Fxpro


Fxpro


Hôm thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Anh đã giữ lãi suất ổn định và duy trì mức mua tài sản hiện có, nhưng cảnh báo rằng họ đang dự đoán sự phục hồi kinh tế chậm hơn từ cuộc khủng hoảng coronavirus. Tất cả các thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ đã bỏ phiếu để giữ lãi suất cho vay chính ở mức 0,1%, trong đó ngân hàng trung ương đã cắt giảm lãi suất hai lần từ mức 0,75% kể từ đầu đại dịch.

Ủy ban cũng đã bỏ phiếu nhất trí chống lại việc mở rộng chương trình mua trái phiếu của mình, đã thông báo mở rộng thêm 100 tỷ bảng Anh (131,4 tỷ đô la) vào tháng 6, nâng tổng giá trị của Cơ sở mua tài sản lên 745 tỷ bảng Anh. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương cho biết họ không hy vọng nền kinh tế Vương quốc Anh sẽ vượt quá mức tiền coronavirus cho đến cuối năm 2021. Trước đó, ngân hàng này đã dự đoán rằng GDP (tổng sản phẩm quốc nội) có thể trở lại quy mô quý 4 năm 2019 trong nửa cuối năm của năm sau.

Trong ngắn hạn, các nhà hoạch định chính sách đã đưa ra triển vọng lạc quan hơn, với GDP hiện dự kiến ​​sẽ giảm 9,5% vào năm 2020 so với mức giảm 14% dự kiến ​​vào tháng Năm. Sau đó, dự kiến ​​sẽ phục hồi 9% vào năm 2021 và tăng thêm 3,5% vào năm 2022.

Lạm phát là 0,6% trong tháng 6, tăng từ 0,5% trong tháng 5, nhưng thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Ngân hàng. , và dự kiến ​​sẽ giảm thêm xuống mức trung bình khoảng 0,25% vào cuối năm nay để phản ánh những tác động của Covid-19. Giống như nhiều nền kinh tế lớn của châu Âu, chính phủ Anh đã buộc phải áp dụng lại một số hạn chế đối với việc đi lại và hoạt động xã hội trong những tuần gần đây trong bối cảnh lo ngại về sự gia tăng lần thứ hai các trường hợp coronavirus, trong khi một đợt khóa địa phương mới đã được công bố tại thành phố Aberdeen của Scotland.

Bên cạnh đại dịch, Vương quốc Anh cũng đang điều hướng các cuộc thảo luận căng thẳng với các nhà lãnh đạo EU trong nỗ lực xây dựng một mối quan hệ thương mại mới. Nếu các cuộc đàm phán thất bại, Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với một lối thoát đột ngột khỏi giai đoạn chuyển tiếp mà không có thỏa thuận thương mại vào cuối năm, một kịch bản được dự đoán rộng rãi sẽ gây ra thiệt hại kinh tế do đại dịch gây ra. Vòng đàm phán tiếp theo sẽ bắt đầu vào ngày 17 tháng 8.

Ngân hàng Anh giữ lãi suất ổn định nhưng cảnh báo kinh tế phục hồi chậm hơn, CNBC, ngày 6 tháng 8