Vượt lên trên Warren Buffett: Ai có thể ‘Cổ phiếu công nghệ Oracle? - Fxpro


Fxpro


Warren Buffett có một hồ sơ tuyệt vời về đầu tư vào các doanh nghiệp chiến thắng cho lợi nhuận hoành tráng. Nó nói gì về môi trường của thị trường vốn, rằng Oracle của Omaha thập kỷ trước là một thập kỷ bị mất?

Từ năm 1964 đến 2019, giá trị thị trường của Berkshire Hathaway đã tăng 2.744.062%. Một trăm đô la chăm sóc Buffett đã trở thành 2,7 triệu đô la trong hơn nửa thế kỷ. So với cùng kỳ, Chỉ số S & P 500 đã tăng 19,784%. Đó là lý do tại sao anh ấy gọi là Oracle. Nhưng Berkshire đã hoạt động kém hơn S & P 500 trong những năm 2010.

Dường như ngày càng khó có khả năng Warren Buffett và sinh viên đầu tư giá trị của mình tại Berkshire sẽ là những người mang lại lợi nhuận 2,7 triệu phần trăm nửa thế kỷ tiếp theo. Vậy ai sẽ?

Có thể người đứng đầu Quỹ sáng lập Peter Thiel. Người sáng lập PayPal và Palantir là một nhà đầu tư tăng trưởng với sự nhấn mạnh vào cổ phiếu công nghệ. Ông là một nhà đầu tư đầu tiên vào Facebook, SpaceX, Airbnb và Spotify.

Trong cuốn sách năm 2014 của ông, Zero Zero to One, Mitch Thiel đã giải thích lý do tại sao việc sao chép một doanh nhân tuyệt vời như Warren Buffett hay bất kỳ ai là tuyệt vời doanh nhân: Bill Gates tiếp theo sẽ không khởi động một hệ điều hành. Trang tiếp theo đã giành được chiến thắng trên một công cụ tìm kiếm. Mark Zuckerberg tiếp theo đã giành được thành lập một công ty mạng xã hội. Nếu bạn đang sao chép những người này, bạn sẽ không học được gì từ họ.

Tương tự như vậy, Warren Buffett và nhà tiên tri thị trường đã giành chiến thắng và mua cổ phần giá trị trong sản xuất, ngân hàng và bảo hiểm. Bởi vì chúng ta sống trong một thế giới khác về cơ bản so với năm 1965, mô hình kinh doanh của Berkshire đang ngày càng lỗi thời. Điều đó không có nghĩa là các nguyên tắc của Buffett đã lỗi thời. Hầu hết trong số họ là vô tận, nhưng các nhà đầu tư thành công trong kỷ nguyên số sẽ áp dụng chúng theo cách khác.

Chính ông ta có thể đồng ý rằng ông không nên sao chép. Thay vào đó, các nhà đầu tư nên lấy nguyên tắc của mình và áp dụng chúng vào một thế giới đang thay đổi. Vào năm 2017, Buffett cho biết ông không muốn được nhớ đến như một nhà đầu tư. Anh ấy muốn được nhớ đến như một giáo viên giỏi.

Di chuyển ngoài Warren Buffett: Ai có thể ‘Cổ phiếu công nghệ Oracle?, CCN, ngày 27 tháng 7