Các nhà lãnh đạo EU đạt thỏa thuận 2 nghìn tỷ đô la về kế hoạch phục hồi sau hội nghị thượng đỉnh marathon - Fxpro


Fxpro


27 chính phủ Liên minh châu Âu đã đạt được thỏa thuận đột phá về kích thích tài khóa mới, sau các cuộc đàm phán marathon ở Brussels kéo dài bốn ngày. Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã được giao nhiệm vụ khai thác thị trường tài chính để tăng một khoản tiền chưa từng có là 750 tỷ euro (857 tỷ USD). Các quỹ sẽ được phân phối giữa các quốc gia và các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus và sẽ có hình thức tài trợ và cho vay.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel cho biết vào đầu ngày thứ Ba rằng ông tin rằng thỏa thuận này sẽ được coi là một khoảnh khắc quan trọng của người Viking đối với châu Âu. Các nguyên thủ quốc gia đã bị khóa trong các cuộc đàm phán kể từ sáng thứ Sáu để thảo luận về quỹ đề xuất và ngân sách tiếp theo của EU. Tuy nhiên, sự khác biệt sâu sắc về cách phân chia số tiền giữa các khoản tài trợ và khoản vay, cách giám sát khoản đầu tư và cách liên kết nó với các giá trị dân chủ của EU đã kéo dài cuộc đàm phán thành một trong những hội nghị thượng đỉnh dài nhất trong lịch sử EU.

Cuối cùng, họ đã đồng ý phân phối 390 tỷ euro, trong tổng số 750 tỷ quỹ, dưới hình thức tài trợ - giảm đáng kể so với đề xuất ban đầu của Pháp và Đức vào tháng 5 đối với 500 tỷ euro tài trợ. EU cũng đồng ý rằng việc phát hành nợ ròng sẽ kết thúc vào năm 2026 và họ sẽ hoàn trả tất cả các khoản nợ mới vào năm 2058.

Trong khi đó, các quốc gia thành viên cũng sẽ phải phát triển các kế hoạch phác thảo cách họ sẽ đầu tư mới quỹ. Những cái gọi là kế hoạch Cải cách và Phục hồi sẽ phải được các đối tác châu Âu của họ chấp thuận, theo đa số có trình độ - chứ không phải bởi sự nhất trí như đã được Hà Lan nhấn mạnh tại một thời điểm.

Ngoài việc phục hồi quỹ, EU cho biết ngân sách tiếp theo của mình, sẽ tài trợ cho các sáng kiến ​​từ năm 2021 đến 2027, sẽ có tổng số 1,074 nghìn tỷ euro. Cả hai kết hợp mang lại các khoản đầu tư sắp tới với mức 1.824 nghìn tỷ euro.

Quỹ thu hồi sẽ có sẵn từ tháng 1 năm 2021 và sẽ không có tài trợ cho cây cầu mới nào cho đến lúc đó. Điều này là do EU đã thực hiện các biện pháp khác kể từ khi cuộc khủng hoảng xảy ra để cung cấp thanh khoản cho các quốc gia thành viên nếu cần thiết.

Chính phủ châu Âu sẽ phải tìm nguồn tài chính mới để trả một số khoản nợ bổ sung và điều này bao gồm thuế mới. Thỏa thuận nêu rõ rằng cần phải có một loại thuế thải nhựa không tái chế được giới thiệu vào ngày 1 tháng 1 năm 2021 và rằng một cơ chế điều chỉnh biên giới carbon và một nhiệm vụ kỹ thuật số nên được áp dụng vào ngày 1 tháng 1 năm 2023.

Các nhà lãnh đạo EU đạt thỏa thuận 2 nghìn tỷ đô la về kế hoạch phục hồi sau hội nghị marathon, CNBC, ngày 21 tháng 7