Các nhà lãnh đạo châu Âu bế tắc về quỹ phục hồi khổng lồ bất chấp các cuộc đàm phán marathon - Fxpro


Fxpro


Các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ họp ngày thứ tư liên tiếp vào thứ Hai để tiếp tục các cuộc đàm phán căng thẳng về quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro (858 tỷ USD).

Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã đề xuất vào tháng 5 khai thác thị trường để giảm thiểu cú sốc kinh tế từ coronavirus. Tuy nhiên, các thủ đô châu Âu đã không đồng ý về cách phân chia tiền giữa các khoản tài trợ và cho vay, làm thế nào để liên kết chúng với các giá trị dân chủ của EU và cách giám sát cách đầu tư tiền.

Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel , người chủ trì các cuộc đàm phán giữa 27 nguyên thủ quốc gia, là do đưa ra một đề xuất mới về quỹ phục hồi và ngân sách mới của EU vào chiều thứ Hai. Nếu sau này được 27 chính phủ đón nhận, nó sẽ được chấp thuận ngay sau đó. Mặt khác, nếu đề xuất này làm gia tăng thêm căng thẳng, thì các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục mặc dù có khả năng vào một ngày sau đó.

Rào cản lớn nhất đã được chứng minh là phân phối 750 tỷ euro về các khoản tài trợ và cho vay. Đề xuất ban đầu, được đưa ra bởi Đức và Pháp vào tháng 5, đã đề xuất 500 tỷ euro dưới dạng các khoản tài trợ. Tuy nhiên, cái gọi là các nước Four Frrif Four Four (Hà Lan, Áo, Thụy Điển và Đan Mạch) cùng với Phần Lan đã yêu cầu số tiền thấp hơn rất nhiều 350 tỷ euro.

Trả 400 (tỷ euro trợ cấp) Bây giờ là ranh giới đỏ đối với nhiều quốc gia, chủ yếu là vì nếu không nó sẽ làm suy yếu trục Đức-Pháp, một quan chức, đại diện cho một quốc gia Nam Âu và không muốn được nêu tên do sự nhạy cảm của các cuộc đàm phán, nói với CNBC Chủ nhật.

Đề xuất mới chính thức duy nhất được đưa ra vào cuối tuần qua đã bao gồm việc cắt giảm mức trợ cấp tới 450 tỷ euro.

Tổng thống Pháp và thủ tướng Đức đã bảo vệ một mức tài trợ của người tham vọng, một quan chức EU, người không muốn được nêu tên do sự nhạy cảm của các cuộc đàm phán, nói với CNBC sáng thứ Hai.

Chính thức nói thêm rằng Tổng thống Macron nói với các quốc gia tiết kiệm mà họ đang đặt dự án ở châu Âu có nguy cơ.

Để trả một số khoản nợ bổ sung, các nước châu Âu đã được yêu cầu xem xét thuế mới đối với các công ty kỹ thuật số và chất thải nhựa và carbon cũng vậy.