Các nhà lãnh đạo châu Âu tập hợp cho các cuộc đàm phán gay gắt về quỹ coronavirus lớn - Fxpro


Fxpro


Các nhà lãnh đạo châu Âu lần đầu tiên trở lại Brussels sau khoảng năm tháng khi họ tìm cách hoàn tất thỏa thuận về quỹ phục hồi trị giá 750 tỷ euro (855 tỷ USD). 27 chính phủ của Liên minh châu Âu đã đứng đầu trong nhiều tháng qua về cách giảm thiểu cú sốc kinh tế từ coronavirus. Vào tháng 5, Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, đã đề nghị huy động 750 tỷ euro tại các thị trường công cộng để đầu tư vào các lĩnh vực và quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tuy nhiên, vẫn còn những bất đồng về cách phân phối số tiền đó, cách giám sát ứng dụng của nó và thậm chí liệu có cần vay nhiều như vậy hay không.

Thứ sáu đánh dấu khuôn mặt đầu tiên cuộc gặp mặt trực tiếp của các nhà lãnh đạo châu Âu kể từ khi đại dịch bắt đầu. Hy vọng rằng hội nghị thượng đỉnh sẽ giúp các nhà lãnh đạo tiến gần hơn đến một thỏa thuận về quỹ, nhưng các cuộc đàm phán của họ có thể kéo dài vào cuối tuần khi họ làm việc trên nitty-gritty. Một trong những trở ngại chính trước hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Sáu là tiền sẽ được đầu tư như thế nào trên khắp châu Âu.

Đề xuất mới nhất cho thấy các quốc gia thành viên sẽ được yêu cầu trình bày kế hoạch cải cách, trong đó họ phác thảo nơi họ sẽ đầu tư vào Các quỹ châu Âu. Những điều này sau đó cần phải được sự chấp thuận của đa số đủ điều kiện trong số 27. Tuy nhiên, có áp lực từ chính phủ Hà Lan yêu cầu một cuộc bỏ phiếu nhất trí, có nghĩa là bất kỳ quốc gia nào cũng có thể phủ quyết kế hoạch của một quốc gia khác.

Một trở ngại lớn khác là làm thế nào để trả nợ mới. Đề xuất mới nhất cho thấy áp thuế carbon, thuế đối với chất thải nhựa và thuế kỹ thuật số. Tuy nhiên, không có sự đồng thuận giữa 27 loại thuế này. Phát biểu với CNBC hôm thứ Sáu, thủ tướng của Luxembourg cho biết châu Âu không thể tự đánh thuế kỹ thuật số, vì điều đó sẽ khiến các doanh nghiệp trở nên kém hấp dẫn hơn so với các khu vực khác trên thế giới.

Các nhà lãnh đạo châu Âu tập hợp cho các cuộc đàm phán giòn giã. trên quỹ coronavirus lớn, CNBC, ngày 17 tháng 7