Trung Quốc báo cáo rằng GDP của nước này tăng 3,2% - Fxpro


Fxpro


Trung Quốc báo cáo rằng GDP của đất nước đã tăng 3,2% trong quý hai năm nay, so với một năm trước - đánh bại kỳ vọng của các nhà phân tích và hồi phục từ sự co lại của quý đầu tiên. Nó xuất hiện khi khóa máy để ngăn chặn sự bùng phát coronavirus ở Trung Quốc, và khi Bắc Kinh triển khai các biện pháp kích thích để thúc đẩy nền kinh tế. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters dự kiến ​​tổng sản phẩm quốc nội sẽ tăng trưởng khiêm tốn ở mức 2,5% trong quý 4 đến tháng 6.

GDP quý I của Trung Quốc được ký hợp đồng 6,8% vào năm 2020 từ một năm trước khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị ảnh hưởng lớn từ vụ dịch coronavirus. Đây là lần giảm GDP đầu tiên của quốc gia kể từ ít nhất năm 1992, khi các hồ sơ hàng quý chính thức bắt đầu. Số liệu GDP chính thức của Trung Quốc được theo dõi như là một chỉ số về sức khỏe của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhưng nhiều chuyên gia bên ngoài từ lâu đã bày tỏ sự hoài nghi về tính xác thực của các báo cáo của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các biện pháp thúc đẩy nền kinh tế bao gồm chi tiêu tài chính và cắt giảm lãi suất cho vay và yêu cầu dự trữ của các ngân hàng - lượng tiền mặt mà người cho vay phải giữ dự trữ.

Dữ liệu gần đây của Trung Quốc cho thấy một số dấu hiệu của sự phục hồi. Số lượng giao dịch trong tháng 6 cho thấy xuất khẩu và nhập khẩu bằng đồng đô la Trung Quốc tăng. Hoạt động sản xuất trong tháng 6 cũng mở rộng so với tháng 5, hai bộ khảo sát khác nhau cho thấy. Bo Zhuang, nhà kinh tế trưởng của Trung Quốc tại TS Lombard cho biết trước khi công bố dữ liệu xuất khẩu của Trung Quốc. Trung Quốc bắt đầu nới lỏng các biện pháp khóa máy sớm hơn các nước khác. và du lịch xuyên tỉnh mở cửa trở lại, ông nói với Dấu hiệu đường phố của CNBC. Zhuang cho biết sự phục hồi khoảng 5% trong hai quý tới là chắc chắn có thể thấy trước. Tăng trưởng GDP cả năm của Trung Quốc là 6,1% trong năm 2019.

Mối lo ngại về thị trường việc làm và tác động chậm trễ của các vụ phá sản tiếp tục treo trên nền kinh tế. Nhìn về phía trước, có một câu hỏi là bao nhiêu nhu cầu trong nước của Trung Quốc có thể bù đắp cho sự tích lũy trong hàng tồn kho do nhu cầu bên ngoài yếu. Nền kinh tế thế giới dự kiến ​​sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay khi nhiều chính phủ trên toàn cầu đã thực hiện khóa máy và hạn chế hoạt động kinh doanh và các cuộc tụ họp xã hội. Tăng trưởng chậm trong nhu cầu toàn cầu dự kiến ​​sẽ làm tổn thương xuất khẩu của Trung Quốc. Năm nay, Trung Quốc đã đưa ra một quyết định hiếm hoi là không đặt mục tiêu GDP do những bất ổn từ tác động của đại dịch.

Trung Quốc cho biết nền kinh tế của họ tăng trưởng 3,2% trong quý II năm nay, hồi phục từ coronavirus, CNBC , Ngày 16 tháng 7