Coronavirus sẽ gây ra sự suy giảm toàn cầu của đồng đô la? - Fxpro


Fxpro


Chỉ số đô la hiện đã trở về mức thấp tháng 6, mất 1,4% kể từ đầu tháng so với rổ các loại tiền tệ phổ biến nhất thế giới. Tăng trưởng ổn định so với đồng đô la được thể hiện bằng đồng bảng Anh, tăng lên 1.2630 vào sáng thứ năm, cho phiên giao dịch thứ năm liên tiếp. Trong khi đó, đơn vị tiền tệ nằm trong khu vực 1.1360, một bước so với mức kháng cự quan trọng là 1.1400.

Áp lực đối với đồng đô la được giải thích bằng sự phục hồi vừa phải về nhu cầu đối với tài sản rủi ro. Bên ngoài Hoa Kỳ, nhiều nền kinh tế lớn đang chứng kiến ​​hoạt động kinh doanh được cải thiện, trong khi người tiêu dùng đang quay trở lại các cửa hàng. Điều này có nghĩa là tài sản tài chính ở các quốc gia này đang trở nên hấp dẫn hơn và các ngân hàng trung ương ít nhất có thể tạm dừng việc nới lỏng chính sách. Dữ liệu về các đơn đặt hàng máy móc thiết bị tại Nhật Bản và giá sản xuất tại Trung Quốc, được công bố sáng nay, tốt hơn mong đợi. Đây là một tín hiệu cho thấy các nhà máy trong khu vực cảm thấy tự tin cho tương lai.

Ngược lại, các quan chức Fed ngày càng nghi ngờ về tính bền vững của sự phục hồi kinh tế. Các thành viên FOMC, Rosengren và Barkin lo ngại bởi các túi trống của nền kinh tế Hoa Kỳ: các doanh nghiệp đã hoàn thành các đơn đặt hàng nhưng không nhận được đơn hàng mới và thời kỳ trợ cấp đặc biệt cho người thất nghiệp sắp kết thúc. Các Fed chú ý đến vấn đề này được các thị trường hiểu là sẵn sàng tăng thêm các chương trình mua tài sản trên bảng cân đối kế toán.

Chính sách này làm suy yếu vị thế của đồng đô la, nguồn cung đang tăng lên. Điều quan trọng nữa là người Mỹ tiếp tục trả nợ vào tháng Năm. Đối với Hoa Kỳ, cho vay thường là động lực tăng trưởng chính và sự suy giảm trong hoạt động tín dụng có thể cản trở nó ngay cả khi tình hình là các lĩnh vực khác khá thuận lợi.

Điều đáng chú ý là đây là một sự đảo ngược hoàn toàn về tình hình so với những năm trước, khi nền kinh tế Mỹ tăng tốc nhanh hơn nhiều so với châu Âu, trái ngược với sự suy giảm ở Trung Quốc. Vào thời điểm đó, nó đã hỗ trợ đồng đô la và cho phép Fed tăng lãi suất khi những người khác không thể. Điều này có thể trở thành một xu hướng dài hạn, buộc đồng đô la phải bù đắp lợi nhuận trong sáu năm qua, khiến tiềm năng của nó giảm 20% trong vài năm tới.

Tuy nhiên, tình hình xung quanh coronavirus có thể bù đắp cho các dự báo bi quan về đồng đô la. Hôm qua, số ca nhiễm mới ở Hoa Kỳ đã vượt quá 60K- kỷ lục một ngày mới. Các thành phố ở Úc và Tokyo, nơi các biện pháp hạn chế đang quay trở lại, cũng thiết lập hồ sơ hàng ngày về số lượng các bệnh nhiễm trùng được phát hiện. Cho đến nay nó không làm xáo trộn thị trường, nhưng đó là một tình huống rất mong manh. Sự trở lại của các hạn chế đối với các nền kinh tế, đặc biệt là đối với Hoa Kỳ, có thể làm hồi sinh nhu cầu về đồng đô la giữa những người tham gia thị trường trong nỗ lực giảm đầu tư vào các tài sản rủi ro.

Nhóm phân tích FxPro