Khi lạm phát tăng vọt, Thổ Nhĩ Kỳ phải đối mặt với viễn cảnh khủng hoảng tiền tệ khác - Fxpro


Fxpro


lira của Thổ Nhĩ Kỳ trong tuần này đã giảm xuống mức yếu nhất kể từ khi chạm mức thấp kỷ lục vào đầu tháng 5 sau khi lạm phát trong tháng 6 được báo cáo ở mức 12,6%, một con số đứng đầu các nhà kinh tế ' kỳ vọng. Với việc dự trữ ngoại tệ bị thu hẹp nhanh chóng để thúc đẩy tiền tệ, lạm phát và mất giá tiền tệ đang không có dấu hiệu quay vòng, các nhà phân tích nói. Đồng lira vẫn được định giá cao ngay bây giờ mặc dù có điểm yếu hiện tại, Can Selcuki, giám đốc điều hành của Istanbul econom Research, nói với CNBC trong tuần này, trích dẫn lạm phát gia tăng và chính phủ dự trữ. Con số lạm phát tháng 6 đã tăng từ 11,4% trong tháng 5 và cao nhất kể từ tháng 8 năm 2019, tăng dần từ mức 8,6% trong tháng 10 năm ngoái. Thêm vào đó, khoản nợ bằng ngoại tệ ngày càng tăng, có vẻ như đồng lira sẽ mất giá trở lại trong những tháng tới nếu chính sách tài khóa không can thiệp, ông nói.

Nhà kinh tế đồng ý rộng rãi rằng lạm phát gia tăng đòi hỏi lãi suất cao hơn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan không đồng ý, một người tin tưởng lâu dài vào quan điểm không chính thống về kinh tế rằng tăng lãi suất là lạm phát. Ông ủng hộ việc cắt giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng và chi tiêu, đặc biệt là sau khi đất nước 82 triệu người bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch coronavirus - một trong những điều khác đã làm giảm du lịch trong năm nay, một nhà cung cấp việc làm và ngoại tệ lớn.

Ngân hàng trung ương của Thổ Nhĩ Kỳ, được các nhà đầu tư xem là chịu ảnh hưởng lớn từ Erdogan, đã giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 8,25% trong quyết định chính sách tiền tệ cuối cùng của mình vào cuối tháng 6, sau 9 lần giảm liên tiếp từ mức cao nhất của 24 % trong nửa đầu năm 2019. Đồng lira đạt mức thấp lịch sử vào đầu tháng 5 ở mức 7.269 mỗi đô la. Đồng bạc xanh tăng 15,36% so với năm trước.

Khi lạm phát tăng vọt, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt với triển vọng của một cuộc khủng hoảng tiền tệ khác, CNBC, ngày 8 tháng 7