Ấn Độ có thể nhanh chóng cách xa Trung Quốc - Fxpro


Fxpro


Một cuộc đụng độ biên giới với Trung Quốc ở dãy Hy Mã Lạp Sơn khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng và gây xôn xao dư luận, với nhiều người ở Ấn Độ, bao gồm một số chính trị gia địa phương, kêu gọi tẩy chay các sản phẩm Trung Quốc. Nó gây áp lực lên chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi, để đáp trả ngay cả khi các chỉ huy quân sự của cả hai bên tham gia đàm phán để giảm bớt căng thẳng. Ấn Độ đã cấm hàng chục ứng dụng di động của Trung Quốc vào tuần trước, điều này đã thu hút sự chú ý của Bắc Kinh.

Hôm thứ Hai, Reuters đã báo cáo rằng Trung Quốc bắt đầu kéo quân đội trở lại từ dọc biên giới tranh cãi, trích dẫn nguồn chính phủ Ấn Độ. Nhưng các chuyên gia cho rằng rất khó để New Delhi từ bỏ Bắc Kinh và giảm các mối quan hệ trong thời gian tới vì các quốc gia đã trở nên đan xen trong những thập kỷ gần đây.

Dữ liệu cho thấy ảnh hưởng của Trung Quốc trong thương mại, đầu tư và công nghệ ở Ấn Độ đã tăng trưởng đáng kể trong những năm qua. Ấn Độ có mối quan hệ thương mại bất đối xứng với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của họ sau Hoa Kỳ.

Dữ liệu chính phủ cho thấy Ấn Độ đã nhập khẩu hàng hóa trị giá hơn 65 tỷ đô la từ Trung Quốc trong khoảng từ tháng 4 năm 2019 đến tháng 3 năm nay và chỉ xuất khẩu khoảng Sản phẩm trị giá 16,6 tỷ USD. Điều đó khiến New Delhi bị thâm hụt thương mại hơn 48 tỷ USD với Bắc Kinh. Tuy nhiên, khối lượng giao dịch giảm so với năm tài chính trước đó kết thúc vào tháng 3 năm 2019 trong khi các báo cáo cho thấy Ấn Độ đang lên kế hoạch bổ sung thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Đầu tư của Trung Quốc vào các công ty Ấn Độ đã tăng trưởng đều đặn trong những năm gần đây, dữ liệu cho thấy . Từ năm 2015 đến tháng trước, đã có 42 giao dịch trị giá 8,7 tỷ USD được công bố trong đó nhà đầu tư là một công ty Trung Quốc và công ty mục tiêu có trụ sở tại Ấn Độ, theo thông tin được cung cấp cho CNBC bởi Mergermarket. Mỗi thương vụ có giá trị hơn 5 triệu đô la, theo Mergermarket.

Các nhà đầu tư Trung Quốc đã đầu tư khoảng 4 tỷ đô la vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ, theo một báo cáo từ chính sách đối ngoại của Tank House hồi đầu năm nay . Kể từ tháng 3, 18 con kỳ lân Ấn Độ 30 - khởi nghiệp trị giá hơn 1 tỷ USD - đã nhận được tài trợ từ các nhà đầu tư Trung Quốc.

Ấn Độ đã đưa ra các biện pháp hạn chế đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài của Trung Quốc trước cuộc đụng độ biên giới tháng trước. Reuters báo cáo rằng chính phủ Ấn Độ đang xem xét khoảng 50 đề xuất đầu tư liên quan đến các công ty Trung Quốc theo các biện pháp đó. Những hạn chế đối với các khoản đầu tư từ Trung Quốc có thể có khả năng cản trở các công ty khởi nghiệp của Ấn Độ trong thời gian tới vì họ sẽ phải tìm nơi khác để huy động vốn mới.

Ba lý do Ấn Độ không thể nhanh chóng xa rời Trung Quốc bất chấp xung đột biên giới , CNBC, ngày 7 tháng 7