Sự hỗn loạn trên thị trường vàng gợn lên các kim loại quý khác - Fxpro


Fxpro


Sự hỗn loạn nhấn chìm thị trường vàng hồi tháng 3 khi đại dịch toàn cầu bóp nghẹt các tuyến giao dịch vật lý đang xé toạc các kim loại quý khác, dẫn đến tình trạng mất giá và tăng đột biến hàng tồn kho bạc và bạch kim. Thị trường vàng đã rơi vào tình trạng hỗn loạn vào tháng 3 khi các máy bay bị khóa và các nhà máy lọc dầu đóng cửa, khiến các thương nhân lo lắng rằng họ sẽ không thể có được vàng đến New York kịp thời để giao các hợp đồng tương lai. Điều đó khiến cho hợp đồng tương lai, thường giao dịch gần với giá giao ngay ở Luân Đôn, tăng vọt lên mức phí bảo hiểm, gây ra tổn thất cho các ngân hàng đấu tranh để đóng cược chênh lệch giá và thúc đẩy họ chuyển một số vị trí ra khỏi hợp đồng tương lai ở New York.

Có dấu hiệu cho thấy động không giới hạn ở vàng. Bạc và bạch kim tương lai đã giao dịch ở mức cao so với kim loại giao ngay từ đầu tháng Tư. Và như trong trường hợp của vàng, phí bảo hiểm đang thúc đẩy sự gia tăng lớn trong hàng tồn kho trao đổi tại New York. Vào thứ Hai, dữ liệu thông báo đầu tiên cho hợp đồng bạc tháng 7 trên Comex ở New York cho thấy ngày giao hàng lớn nhất trong gần 25 năm. Việc giao hàng cho bạch kim trên Sàn giao dịch hàng hóa New York nhiều hơn năm lần so với tháng lớn nhất trong năm nay.

Bạc và bạch kim đã có sự chênh lệch giá tương tự. Sự chênh lệch giữa giá tương lai bạc và giá giao ngay đã kết thúc quý thứ hai ở mức cao nhất trong gần bốn thập kỷ. Bạch kim EFP tăng vọt lên cao nhất kể từ đầu năm 2008. Và palađi có mức chênh lệch lớn nhất trong lịch sử, kể từ cuối năm 1993. Tình trạng hỗn loạn khiến các kho dự trữ tăng vọt trong nỗ lực đáp ứng sự thiếu hụt rõ ràng.

Trong khi đó, các vị thế tương lai đã bị thu hẹp sau sự biến dạng của đại dịch, tạo ra một loạt các kim loại giống như dự trữ vàng. Lãi suất mở bạch kim, một loạt các hợp đồng tương lai chưa thanh toán, gần mức thấp nhất trong tám năm và giảm hơn 56% so với mức đỉnh trong tháng 1. Quan tâm mở đối với tương lai bạc giảm gần một phần ba so với mức cao trong tháng Hai. Vị trí vàng đạt mức thấp nhất trong một năm trước khi phục hồi, trong khi palađi ở mức thấp hơn 16 năm.

Sự hỗn loạn trên thị trường vàng gợn lên các kim loại quý khác, Bloomberg, ngày 3 tháng 7