Người Nga cho Putin cơ hội duy trì quyền lực cho đến năm 2036 sau cuộc bỏ phiếu lịch sử - Fxpro


Fxpro


Người Nga đã bỏ phiếu áp đảo ủng hộ thay đổi hiến pháp của đất nước cho phép Tổng thống Vladimir Putin có khả năng duy trì quyền lực đến năm 2036. Với tất cả số phiếu được tính, ủy ban bầu cử cho biết Sáng thứ Năm rằng số cuối cùng cho thấy 77,9% những người đã bỏ phiếu ủng hộ sửa đổi hiến pháp của Nga và 21,2% chống lại, hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti đưa tin. Dữ liệu cho thấy tỷ lệ cử tri đi bầu là 65%, ủy ban cho biết.

Các sửa đổi hiến pháp bao gồm một loạt các vấn đề từ mức lương tối thiểu và lương hưu, để cho Putin có quyền ra tranh cử hai nhiệm kỳ sáu năm nữa trong văn phòng. Nhiệm kỳ hiện tại của 67 tuổi kết thúc vào năm 2024. Việc bỏ phiếu về sửa đổi hiến pháp được coi là một cuộc trưng cầu dân ý, nhưng trên thực tế, những thay đổi đã được quốc hội Nga thông qua và bỏ phiếu công khai được coi là một động thái để hợp pháp hóa các sửa đổi. Putin vẫn chưa tuyên bố rõ ràng rằng ông sẽ ra tranh cử một lần nữa.

Các nhà phê bình của Kremlin nói rằng cuộc bỏ phiếu không minh bạch cũng như không được tiến hành theo các tiêu chuẩn bầu cử thông thường; thùng phiếu được đặt trong các trạm bỏ phiếu thông thường mà còn trên vỉa hè, và trên các cánh đồng và công viên. Một số cử tri - những người ở Moscow và vùng Nizhny Novgorod - đã có thể bỏ phiếu trực tuyến hoặc từ nước ngoài, và một phi hành gia người Nga thậm chí đã bỏ phiếu từ không gian khi ông ta đóng quân tại Trạm vũ trụ quốc tế. Tranh cãi, các ưu đãi cũng được đưa ra cho cử tri, với các báo cáo về giải thưởng giành được tại một số cuộc thăm dò.

Chính trị gia đối lập Alexei Navalny, người đã chỉ trích nặng nề thủ tục bầu cử trong cuộc bỏ phiếu kéo dài một tuần, gọi đó là bất hợp pháp . Reuters chúng tôi không bao giờ nhận ra kết quả này, một lần nữa, Nav Navny nói với những người ủng hộ trong một video, Reuters đưa tin. Navalny nói trên Twitter, phe đối lập sẽ tập trung nỗ lực vào các cuộc bầu cử khu vực vào cuối năm nay trong nỗ lực đánh bại đảng cầm quyền Liên bang Nga. Phản ứng tốt nhất với những gì đã xảy ra không phải là sự tuyệt vọng và lo lắng, mà là sự huy động của hàng ngàn quan sát viên vào mùa thu này và sự thất bại của Liên bang Nga trong cuộc bầu cử khu vực, nơi ít nhất vẫn còn một số thủ tục, ông Navalny đã tweet. Putin đã chứng kiến ​​sự suy giảm mức độ phổ biến của mình trong những tháng gần đây xuống khoảng 60%, khác xa so với tỷ lệ tán thành gần 90% được thấy vào giữa năm 2015, theo Trung tâm Levada độc lập.

Người Nga cho Putin cơ hội duy trì quyền lực cho đến năm 2036 sau cuộc bỏ phiếu lịch sử, Reuters, ngày 2 tháng 7