Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia gây tranh cãi cho Hồng Kông - Fxpro


Fxpro


Cơ quan ra quyết định hàng đầu tại quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia gây tranh cãi cho Hồng Kông, theo một thành viên của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Tam Yiu Chung, đại biểu Hồng Kông duy nhất vào ủy ban, đã xác nhận vào thứ ba rằng luật đã được thông qua. Reuters đã trích dẫn truyền hình cáp trước đó và báo cáo rằng luật này đã được thông qua. Nó diễn ra trước ngày kỷ niệm vào ngày mai đánh dấu việc bàn giao Hồng Kông từ Anh sang Trung Quốc đại lục vào ngày 1 tháng 7 năm 1997.

Hồng Kông - một thuộc địa cũ của Anh được cai trị dưới một quốc gia, hai khung hệ thống - được hưởng một số quyền tự do mà các thành phố khác của Trung Quốc không có. Chúng bao gồm quyền bầu cử hạn chế và một hệ thống kinh tế và pháp lý phần lớn riêng biệt. Các nhà phê bình cho rằng luật mới sẽ làm suy yếu quyền tự trị được hứa hẹn cho khu vực hành chính đặc biệt trong 50 năm sau khi bàn giao - hoặc cho đến năm 2047. Không có sự rõ ràng về những gì sẽ xảy ra khi chính sách chấm dứt.

Vài chi tiết về luật pháp đã được công bố, nhưng Bắc Kinh nói rằng luật pháp nhằm ngăn chặn sự ly khai, lật đổ quyền lực nhà nước, các hoạt động khủng bố và can thiệp của nước ngoài. Nó đã được đề xuất trong cuộc họp quốc hội thường niên của Trung Quốc vào cuối tháng 5 và phản đối các cuộc biểu tình ở Hồng Kông vì lo ngại rằng các quyền tự do của thành phố sẽ bị xói mòn. Sau các báo cáo về luật đã được thông qua, nhà hoạt động nổi tiếng Hồng Kông Joshua Wong tuyên bố rằng ông sẽ thôi giữ chức tổng thư ký của đảng dân chủ, Demosisto, và rút khỏi nhóm. Các thành viên của Nathan Law và Agnes Chow đã đưa ra thông báo tương tự trên Facebook.

South China Morning Post báo cáo rằng các đại biểu Hồng Kông tới cơ quan tư vấn hàng đầu của Trung Quốc đã được yêu cầu tham dự một cuộc họp lúc 3 giờ chiều. vào thứ ba. Nó cũng trích dẫn các nguồn tin cho biết hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã sẽ công bố chi tiết về luật pháp vào buổi chiều. Một dự thảo đầy đủ của pháp luật đã không được tiết lộ công khai cho đến nay. Các quốc gia bao gồm Hoa Kỳ đã chỉ trích Bắc Kinh về luật pháp mà họ nói sẽ vi phạm quyền của công dân Hồng Kông. Nghị viện châu Âu tháng này đã bỏ phiếu cho EU đưa Trung Quốc ra Tòa án Công lý quốc tế nếu luật an ninh quốc gia được áp đặt đối với Hồng Kông, Reuters đưa tin.

Thượng viện Mỹ tuần trước đã thông qua luật bắt buộc các biện pháp trừng phạt đối với người dân hoặc các công ty ủng hộ nỗ lực của Trung Quốc nhằm hạn chế quyền tự trị của Hồng Kông. Nhưng để Đạo luật tự trị Hồng Kông trở thành luật, nó phải được Hạ viện thông qua và được ký bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nó được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo nói với Quốc hội vào cuối tháng 5 rằng thành phố không còn độc lập cao với Trung Quốc.

Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia gây tranh cãi cho Hồng Kông, CNBC, ngày 30 tháng 6