Thị trường gắn liền với dữ liệu lây nhiễm một lần nữa - Fxpro


Fxpro


Niềm tin vào sự phục hồi kinh tế đã được các nhà đầu tư đặt câu hỏi. Thị trường Mỹ vào thứ Tư đã mất hơn 2,6% và các chỉ số Hồng Kông đang giảm. Tuy nhiên, có một số trường hợp ngoại lệ đáng chú ý.

Chỉ số blue-chip Thượng Hải 50 tăng 0,5%, tăng lên mức cao kể từ tháng Ba. Nikkei225 của Nhật Bản trong ngày chuyển sang tăng trưởng. Các vị trí mạnh mẽ của trao đổi châu Á phù hợp với bức tranh dịch tễ học thịnh vượng hơn của khu vực.

Đầu tuần này, IMF đã đưa ra dự báo kinh tế vào cuối năm nay, hiện hy vọng GDP toàn cầu sẽ giảm 4,9% trong 2020 (-3,3% trong dự báo tháng 4). Các ước tính cho Pháp, Tây Ban Nha và Ấn Độ đã trải qua sự điều chỉnh giảm đáng kể nhất: trở nên tồi tệ hơn năm điểm phần trăm. Để so sánh, kỳ vọng đối với Trung Quốc đã giảm 0,2 điểm xuống mức tăng 1% vào năm 2020 và tăng trưởng phục hồi là 8.2% vào năm 2021.

Một đại dịch cúm Tây Ban Nha cách đây hơn 100 năm đã dạy chúng tôi rằng những khu vực tuân thủ các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt nhất đã ra khỏi chế độ đại dịch nhanh hơn và ít thiệt hại hơn. Ví dụ về Trung Quốc đã tái khẳng định giả thuyết này. Các hành động quyết định và kiểm dịch đối với các quận và khu vực, cũng như thử nghiệm hàng loạt, giúp tránh bị khóa quốc gia.

Trước đó vào tháng 3, việc thanh khoản quy mô lớn từ Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ đã khiến thị trường tăng trưởng. Tuy nhiên, họ đã thất bại trong việc thỏa mãn cơn đói tiền mặt cho các công ty hoàn toàn. Bây giờ họ có hoạt động cao trong lịch sử, đặt cổ phiếu và trái phiếu với khối lượng kỷ lục, làm suy yếu sự tăng trưởng giá cổ phiếu và trái phiếu.

Thanh khoản ngân hàng trung ương giống như một bình chữa cháy, trong thời gian ngắn, nhưng không thể hồi sinh sự tăng trưởng trong một thời gian dài. Chúng ta không được quên ví dụ về Nhật Bản, nơi QE khổng lồ trong nhiều năm không thể khôi phục nền kinh tế hoặc thị trường.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến động lực của cổ phiếu. Các thị trường Mỹ đã chịu áp lực về các báo cáo về sự gia tăng kỷ lục của các trường hợp COVID-19 chỉ sau một đêm.

Người đứng đầu Fed, Powell, đã đúng khi nói rằng tình hình dịch tễ học quan trọng đối với nền kinh tế hơn là hành động của chính phủ và ngân hàng trung ương.

Các quan chức ở Mỹ và các nước châu Âu không vội vàng trả lại các khóa cửa quốc gia, nhưng hành vi của người dân có thể trở lại chế độ khủng hoảng. Đối với thị trường, đây có thể là làn sóng suy giảm thứ hai, có thể kéo dài hơn và sâu hơn. Điều quan trọng là phải hiểu rằng đây thậm chí không phải là làn sóng lưu thông thứ hai, mà chỉ là làn sóng đầu tiên và chưa hoàn thành.

Nhóm phân tích FxPro