Nga giảm lãi suất xuống mức thấp sau Liên Xô - Fxpro


Fxpro


Ngân hàng Trung ương Nga vào thứ Sáu đã cắt giảm lãi suất 100 điểm cơ bản xuống 4,5%, mức thấp nhất của họ kể từ khi Liên Xô sụp đổ, vì nó dường như làm đảo lộn nền kinh tế từ tác động của đại dịch coronavirus.

CBR đã cắt giảm 50 điểm cơ bản trong tháng 4 và cho rằng nó có thể giảm thêm chi phí cho vay khi rủi ro lạm phát vẫn thấp và nền kinh tế tiếp tục hợp đồng. GDP của Nga (tổng sản phẩm quốc nội) đã giảm 28% trong tháng 4.

Trong một tuyên bố, CBR nói rằng các yếu tố khử trùng đã được đưa ra sâu sắc hơn dự kiến ​​do thời gian dài hơn Các biện pháp hạn chế ở Nga và trên toàn thế giới. Ngân hàng

Ngân hàng cho biết ảnh hưởng của các yếu tố chống lạm phát ngắn hạn đã bị cạn kiệt, trong khi rủi ro ổn định tài chính phát sinh từ biến động trên thị trường tài chính toàn cầu cũng đã từ chối.

Nga hiện là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề thứ ba trên thế giới do đại dịch coronavirus, với hơn 568.000 trường hợp được xác nhận. Ngân hàng đề cập rằng các biện pháp khóa chặt đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế lâu hơn dự kiến, với GDP có khả năng hợp đồng nhiều hơn so với suy nghĩ trước đó trong quý II.

CBR đã hành động chậm hơn so với nhiều trung tâm thị trường mới nổi khác. Liam Peach, nhà kinh tế học mới nổi ở Châu Âu tại CME Group, các ngân hàng kể từ khi đại dịch bắt đầu lan rộng vào tháng 3, nhưng các điều kiện để nới lỏng chính sách tiền tệ tiếp tục được giữ vững. , nói với CNBC rằng quyết định này phản ánh niềm tin của ngân hàng trung ương vào sự ổn định của đồng rúp, cùng với sự công nhận của nhà đầu tư đối với các nền tảng kinh tế mạnh mẽ của Nga.

không giống như năm 2008 và 2014-16, cho đến năm 2020 đồng rúp vẫn khá ổn định so với đồng đô la Mỹ, chỉ giảm khoảng 15% từ đầu năm đến nay, phù hợp với các loại tiền tệ thị trường mới nổi khác, theo ông Nor Norland giải thích.

Đây là một sự tương phản rõ rệt với sự suy thoái trong năm 2008- 09 và 2014-16 khi tiền tệ f ell lần lượt là 35% và 60% so với USD, gây ra lạm phát tăng mạnh mà Ngân hàng Nga đã dập tắt bằng cách tăng lãi suất. Đ

Nền kinh tế Nga vẫn phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu dầu và các tài nguyên thiên nhiên khác, và đặc biệt bị virus tấn công mạnh mẽ, nhưng Norland nhấn mạnh rằng nó cũng là một trong những mức nợ thấp nhất của bất kỳ quốc gia lớn nào trên thế giới.

của Nga, tổng nợ của khu vực tư nhân và tư nhân chỉ là 80% GDP, so với 250% + ở Trung Quốc, Châu Âu, Nhật Bản và Hoa Kỳ, ông nói, thêm rằng việc cắt giảm lãi suất của CBR cũng phản ánh sự phụ thuộc của Nga vào chính sách tiền tệ để thúc đẩy nền kinh tế, nhờ hỗ trợ tài chính tương đối khiêm tốn của Chính phủ Nga.

Nga giảm lãi suất xuống mức thấp sau Liên Xô, CNBC, ngày 19 tháng 6