Các nhà lãnh đạo châu Âu khởi động các cuộc đàm phán về một kế hoạch kích thích tài khóa lớn - Fxpro


Fxpro


27 chính phủ châu Âu đang đàm phán lần đầu tiên vào thứ Sáu, một đề xuất trị giá 750 tỷ euro (841 tỷ USD) để giải quyết cuộc khủng hoảng Covid-19. Tuy nhiên, kế hoạch kích thích mới đã gây ra sự phân chia giữa các nước EU và không rõ khi nào họ sẽ xoay sở để khắc phục sự khác biệt của mình. Đây là một bước cần thiết, một quan chức châu Âu có trụ sở tại Brussels, người không muốn được nêu tên do sự nhạy cảm của các cuộc đàm phán, đã nói với CNBC hôm thứ Năm về cuộc đàm phán đầu tiên giữa các nhà lãnh đạo.

Kỳ vọng là cuộc gọi video vào thứ Sáu sẽ không dẫn đến thỏa thuận và ít nhất một hội nghị thượng đỉnh khác - rất có thể thông qua các cuộc gặp mặt trực tiếp - sẽ cần thiết trước khi kích thích tài khóa mới được phê duyệt. Khu vực này đang vật lộn với một trong những cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng nhất trong thời gian sau chiến tranh. Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, ước tính vào tháng 5 sẽ giảm 7,4% tổng sản phẩm quốc nội vào năm 2020. Tuy nhiên, các dự báo phụ thuộc vào cách thức khủng hoảng sức khỏe diễn biến và liệu các nền kinh tế châu Âu sẽ xoay sở để mở lại hoàn toàn trong Tháng tới.

Các nhà lãnh đạo châu Âu đã không gặp nhau kể từ tháng Hai do cuộc khủng hoảng coronavirus và các nhà kỹ trị khác nhau đã lập luận rằng các cuộc họp video khó khăn hơn để đàm phán số liệu và phác thảo tài liệu. Do đó, một hội nghị thượng đỉnh trực diện tại Brussels sẽ là một bước quan trọng để làm sáng tỏ sự kích thích tài khóa mới. 27 quốc gia có sự khác biệt về số tiền họ nên vay từ thị trường vốn, với một số quốc gia cho rằng 750 tỷ euro là quá nhiều.

Áo, Hà Lan, Thụy Điển và Đan Mạch là những đối thủ mạnh mẽ nhất để tăng số tiền lớn như vậy từ các thị trường công cộng và chủ yếu phân phối số tiền đó dưới hình thức tài trợ. Trong một bài viết chung được đăng trên Thời báo Tài chính, người đứng đầu nhà nước của bốn quốc gia, cho biết trong tuần này: Không có thứ gọi là tiền mới hay tiền mới. Tiền chi tiêu cũng sẽ phải được kiếm và trả lại - bởi người nộp thuế. Ngoài ra, còn có những rào cản khác cần khắc phục, chẳng hạn như những điều kiện nào cần được gắn với các quỹ mới và các nước châu Âu sẽ trả nợ như thế nào.

Các nhà lãnh đạo châu Âu khởi động đàm phán về kế hoạch kích thích tài khóa lớn , CNBC, ngày 19 tháng 6