Bốn năm nữa? Tại sao Trung Quốc muốn Trump tái đắc cử trong các cuộc thăm dò năm 2020 - Fxpro


Fxpro


Donald Trump đã tranh luận thường xuyên về việc Trung Quốc sẽ root cho Joe Biden tới Novembers bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Tuy nhiên, tại Bắc Kinh, các quan chức đã đến để ủng hộ Trump thêm bốn năm nữa.

Các cuộc phỏng vấn với chín quan chức hiện tại và cựu Trung Quốc chỉ ra một sự thay đổi trong tình cảm có lợi cho tổng thống đang ngồi, mặc dù ông đã dành phần lớn trong bốn năm qua đổ lỗi cho Bắc Kinh về mọi thứ, từ sự mất cân bằng thương mại của Mỹ đến Covid-19. Lý do chính? Một niềm tin rằng lợi ích của sự xói mòn của mạng lưới liên minh sau chiến tranh châu Mỹ sẽ lớn hơn bất kỳ thiệt hại nào đối với Trung Quốc từ các tranh chấp thương mại liên tục và bất ổn địa chính trị.

Trong khi các quan chức chia sẻ lo ngại rằng Hoa Kỳ-Trung Quốc Căng thẳng sẽ gia tăng bất kể ai ở Nhà Trắng, họ đã đột nhập vào các trại của những người nhấn mạnh lợi ích địa chính trị và những người quan tâm đến quan hệ thương mại. Biden, cựu phó tổng thống, được xem là một đảng Dân chủ truyền thống, người sẽ tìm cách củng cố các mối quan hệ đa phương của Mỹ và làm giảm bớt các xung đột thương mại.

Nếu Biden được bầu, tôi nghĩ điều này có thể nguy hiểm hơn đối với Trung Quốc, bởi vì ông sẽ hợp tác với các đồng minh để nhắm vào Trung Quốc, trong khi Trump đang phá hủy các liên minh của Mỹ, Zhou Xiaoming, cựu nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và cựu phó đại diện tại Geneva, nói. Bốn quan chức hiện tại lặp lại tình cảm đó, nói rằng nhiều người trong chính phủ Trung Quốc tin rằng một chiến thắng của Trump có thể giúp Bắc Kinh bằng cách làm suy yếu những gì họ coi là tài sản lớn nhất của Washington để kiểm tra ảnh hưởng mở rộng của Chinas.

Giả định chung về quan điểm của họ là rất ít có thể được thực hiện để ngăn chặn sự trượt dốc trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Do đó, Trung Quốc cần đẩy nhanh nỗ lực phát triển các ngành công nghiệp bản địa cao cấp, mở rộng sang các thị trường đang phát triển và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các quốc gia ở châu Âu và châu Á để chống lại bất kỳ nỗ lực cô lập nào của Mỹ.

Trong quá trình Trumps hạn, việc thực hiện đã diễn ra ở Bắc Kinh rằng sự phản đối Trung Quốc được hưởng sự ủng hộ của lưỡng đảng sâu sắc ở một Washington phân cực khác. Sự bùng phát coronavirus, lần đầu tiên được phát hiện ở thành phố trung tâm Vũ Hán, chỉ làm cứng quan điểm của Mỹ đối với Bắc Kinh.

Mặc dù các quan chức Trung Quốc tiếp tục chỉ đạo trực tiếp chỉ trích Trump, nhưng các nhà kiểm duyệt Internet đã cho phép mang tính dân tộc hơn- nhuốm màu chỉ trích của Mỹ để lưu hành trực tuyến. Một nhà ngoại giao nước ngoài cho biết Bộ Ngoại giao Chinas rất hiếu chiến và giận dữ với các quan chức Hoa Kỳ.

Cả hai bên có thể khó thoát khỏi mô hình đối đầu cho dù ai thắng. Giám đốc điều hành của Huawei Technologies Co., ông Wan Wanzhou vẫn bị giam giữ tại Canada để chờ quyết định về yêu cầu dẫn độ của Mỹ, trong khi Beijings lên kế hoạch áp dụng luật an ninh đối với Hồng Kông đã gây ra sự phẫn nộ tại Quốc hội và khiến các quốc gia trong giai đoạn một thỏa thuận thương mại.

Ngày nay ở Trung Quốc, người ta ngày càng hiểu rõ hơn về các mục tiêu của Hoa Kỳ, Zhou, cựu đại diện Trung Quốc tại Geneva, nói. Chúng tôi chưa đạt đến giờ đen tối nhất trong mối quan hệ.

Bốn năm nữa? Tại sao Trung Quốc muốn Trump tái đắc cử trong các cuộc thăm dò năm 2020, Aljazeera, ngày 17 tháng 6