Nga có thể cắt giảm lãi suất xuống mức thấp lịch sử, nhưng các nhà kinh tế thấy ít tác động - Fxpro


Fxpro


Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) dự kiến ​​sẽ giảm lãi suất chuẩn vào thứ Sáu xuống mức thấp nhất kể từ khi Liên Xô sụp đổ. Thống đốc ngân hàng Elvira Nabiullina cho biết tuần trước rằng lạm phát thấp hơn trong năm tháng đầu năm đã giải phóng không gian cho ngân hàng trung ương để cắt giảm thêm, vì nó sẽ thúc đẩy nền kinh tế sau hậu quả của đại dịch coronavirus.

Các nhà kinh tế bị xé nát về quy mô giảm, với một số kỳ vọng 50 điểm cơ bản, đưa tỷ lệ xuống 5% sau khi cắt giảm 50 điểm cơ bản vào tháng Tư. Điều này tương đương với mức thấp của Liên Xô sau khi đạt được vào tháng 6 năm 2010. Những người khác dự đoán sẽ cắt giảm 100 điểm cơ bản nặng nề hơn nhiều trong thời gian này. Sau khi điều kiện kinh tế dường như chạm đáy vào tháng 4 và bắt đầu hồi phục vào tháng 5 và tháng 6, áp lực lạm phát trong nước mạnh mẽ hơn có thể quay trở lại, theo Matthias Karabaczek, nhà phân tích châu Âu tại Đơn vị tình báo kinh tế.

Mặc dù việc cắt giảm lãi suất gần như nhất trí mong đợi, có một số sự hoài nghi về tác động chi phí tài chính thấp hơn có thể có đối với nền kinh tế Nga, vốn vẫn là con tin thiếu nhu cầu tín dụng và đầu tư từ các doanh nghiệp do nhiều vấn đề cơ cấu. Vladimir Tikhomirov, nhà kinh tế trưởng tại BCS Financial Group, nói với CNBC rằng việc thiếu nhu cầu vay vốn đầu tư mới có nghĩa là nền kinh tế Nga đã chậm lại ngay cả trước đại dịch coronavirus, đặc biệt là trong các lĩnh vực định hướng xuất khẩu, chiếm một phần đáng kể trong tổng doanh thu của Nga sản phẩm trong nước.

Các nền kinh tế lớn như Nhật Bản và khu vực đồng euro đã phải chịu đựng sự đình trệ kinh tế từ lâu mặc dù lãi suất bằng hoặc dưới 0 trong một nỗ lực để khuyến khích vay. Tikhomirov đề xuất rằng tăng chi tiêu của chính phủ cho lương hưu, tiền lương hoặc trợ cấp, hoặc đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng để thúc đẩy nhu cầu, sẽ là một biện pháp trẻ hóa nền kinh tế hiệu quả hơn sau cuộc khủng hoảng.

Nga có thể cắt giảm lãi suất. tỷ lệ xuống mức thấp lịch sử, nhưng các nhà kinh tế thấy ít tác động, CNBC, ngày 17 tháng 6