Những lo ngại về giảm phát tại ECB có nghĩa là kích thích chiến đấu trước Lagarde - Fxpro


Fxpro


Giảm phát trở lại trong tâm trí của các quan chức Ngân hàng Trung ương châu Âu, dự đoán các cuộc chiến cho Tổng thống Christine Lagarde về việc liệu khu vực đồng euro có cần kích thích tiền tệ hơn nữa hay không.

cuộc suy thoái thời bình lớn nhất ở châu Âu kể từ những năm 1930, đại dịch coronavirus đã đánh thức lại hình ảnh của sự suy thoái giống như suy thoái kinh tế lớn về giá cả và tiền lương, hút sự sống ra khỏi nền kinh tế.

Sau khi ECB gia hạn và tăng gần gấp đôi chương trình mua trái phiếu khẩn cấp lên 1,35 nghìn tỷ euro (1,53 nghìn tỷ USD) vào tuần trước, thành viên Ban điều hành Fabio Panetta đã trích dẫn một sự hồi sinh của áp lực giảm phát. Thống đốc Ngân hàng Tây Ban Nha Pablo Hernandez de Cos cho biết hành động là cần thiết để đảm bảo rằng rủi ro không xảy ra. V

Các nhà kinh tế đã dự đoán các nhà hoạch định chính sách sẽ cần tăng cường chương trình một lần nữa trước cuối năm nay .

Thống đốc Áo, Robert Holzmann phản bác, nói rằng ngay cả khi giá tiêu dùng giảm trong vài tháng, thì đó không phải là giảm phát theo nghĩa kinh tế. Bundesbank dự đoán hỗ trợ từ sự gián đoạn nguồn cung đang diễn ra và sự sụp đổ của công ty khiến các doanh nghiệp còn sống có thêm sức mạnh định giá.

Giảm phát gây lo ngại cho trái tim của các ngân hàng trung ương vì khó chống lại lạm phát hơn, đòi hỏi đau đớn nhưng tương đối đơn giản lãi suất tăng.

Khi giá giảm, lợi nhuận bị siết chặt cho đến khi các công ty phản ứng bằng cách cắt giảm lương, làm giảm nhu cầu đối với sản phẩm của họ và làm trầm trọng thêm vấn đề. Đó là một chu kỳ tự củng cố chỉ có thể bị phá vỡ với chi tiêu lớn, thông thường bởi các chính phủ có sự hỗ trợ của ngân hàng trung ương.

Vào những năm 1930, bị hạn chế bởi tiêu chuẩn vàng, chính quyền đã chậm phản ứng với sự suy thoái rằng sau vụ sụp đổ tài chính năm 1929. Giảm phát ở châu Âu chỉ biến mất khi bắt đầu tái vũ trang Đức lên đến đỉnh điểm trong Thế chiến II.

Nỗi sợ giảm phát tại ECB có nghĩa là kích thích chiến đấu trước Lagarde, Bloomberg, ngày 9 tháng 6